Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Telnet là gì? Tìm hiểu về giao thức Telnet và SSH khác nhau ở chỗ nào?

Telnet được biết đến là giao thức tiền thân của SSH. Trước khi có sự xuất hiện của SSH, telnet đã được sử dụng rất phổ biến trong môt trường giao tiếp trên mạng. Vậy SSH đã thừa hưởng và cải tiến từ telnet như thế nào để thay thế telnet trở thành giao thức sử dụng chủ yếu hiện nay? Hãy cùng Vicoders tìm hiểu về Telnet là gì nhé!

Telnet là gì?

Telnet là gì
Telnet là gì

Giao thức Telnet là một giao thức dòng lệnh được sử dụng để quản lý các thiết bị khác nhau như máy chủ, PC, router, switch, camera, tường lửa từ xa. Telnet là một giao thức cung cấp kết nối từ xa đơn giản. Telnet chịu trách nhiệm gửi các lệnh hoặc dữ liệu đến kết nối mạng từ xa. Điều này làm cho giao thức này rất phổ biến trong các hệ thống IT.

Dần dần, việc sử dụng Telnet không còn được khuyến khích bởi có sự xuất hiện của SSH, cũng như để đề phòng các nguy cơ về bảo mật nghiêm trọng do telnet thường được sử dụng trên môi trường mạng mở. Ngoài ra, telnet cũng thiếu các chính sách xác thực và khả năng mã hóa dữ liệu.

Telnet thường được các developer hay bất kỳ ai có nhu cầu sử dụng các ứng dụng hoặc dữ liệu cụ thể được lưu trữ trong một máy chủ lưu trữ sử dụng.

Sự ra đời của Telnet

Telnet là gìTelnet tượng trưng cho một giao thức đầu cuối ảo trên mạng. Telnet là một từ viết tắt ghép từ “teletype network“, ” terminal network ” hay ” telecommunications network “, theo một số nguồn khác nhau. Giao thức được thiết lập dưới dạng điều khiển từ xa để quản lý máy tính lớn từ các thiết bị đầu cuối ở xa. Trong quá trình hiện đại hóa mạng máy tính, telnet đã được cải tiến vào năm 1969, và trở thành giao thức mở đường cho World Wide Web vào năm 1989.

Cấu trúc của Telnet

Telnet là gì
Telnet là gì

Telnet có cấu ​​trúc Client và Server phổ biến. Phía máy chủ (Server) sẽ cung cấp dịch vụ Telnet để kết nối từ các ứng dụng Telnet của máy khách (Client). Phía máy chủ Telnet thường lắng nghe cổng TCP 23 để chấp nhận kết nối Telnet. Nhưng cổng này có thể được thay đổi vì lý do bảo mật hoặc nguyên nhân khác. Vì vậy, máy khách Telnet cần xác định rõ cổng Telnet.

Tính năng của Telnet

Telnet là một giao thức đơn giản nên có rất ít tính năng. Giao thức Telnet cung cấp các tính năng sau để quản lý hệ thống từ xa.

 • Đơn giản
 • Hiển thị thông tin kết nối
 • Nhanh
 • Không bảo mật

Thiết bị

Như đã nói trước đây, Telnet là một giao thức rất phổ biến, có nghĩa là nó được sử dụng bởi nhiều loại thiết bị khác nhau trong phạm vi rộng. Dưới đây là danh sách các thiết bị sử dụng Telnet để quản lý từ xa.

 • Linux
 • Router
 • Switch
 • Tường lửa
 • Router
 • Camera
 • IoT
 • Windows
 • Raspberry Pi
 • Cisco IOS

SSH và Telnet khác nhau ở chỗ nào?

Ở đây không ban sâu về khía cạnh này, chỉ nói đơn giản còn nếu sau này bạn thành thạo rồi thì sẽ tự tìm hiểu riêng. Khi dùng telnet nối vào máy trạm, thì những dữ liệu gởi qua đường truyền không được bảo mật còn với ssh thì tất cả dữ liệu (data) sẽ được encryp lại. Ngoài hai mục đính chính đó ra thì các phương pháp và lệnh sử dụng đều giống nhau.

Làm sao mới dùng được SSH và Telnet?

Trình SSH thì rất nhiều trên internet; tốn tiền có, miễn phí có, và đây là những trình ssh được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất :

– SecureCRT: Rất là tốt, bảo đảm và nhiều guru dùng, nhưng lại tốn tiền.
– PuTTY:miễn phí và cũng thông dụng đây là chương trình giới thiệu ở trên.

Một số lệnh Unix/Linux thông dụng cho webmaster khi dùng qua SSH (telnet)

– cd: đổi từ tập hồ sơ (folder) này sang tập hồ sơ khác (cách dùng giống như trong DOS)

– pwd: lệnh này thông báo cho biểt bạn hiện đang ở nơi đâu, tập hồ sơ nào.

– ls: lệnh này dùng để liệt kê tất cả các file, lệnh còn có tùy chọn như : ls -a (liệt tất cả các files ngay cả file ẩn), ls -l (liệt và xếp dạng file dài đủ tri tiết) và thông dụng là ls -la.

Telnet là gì– cat: dùng để xem và đọc một file. (vd: cat file.txt)

– mkdir: tạo tập hồi sơ mới (vd: mkdir new_folder)

– rmdir: xóa một tập hồ sơ (vd: rmdir folder)

– cp: sao một file hoặc một folder mới từ một file (folder) gốc

– mv: chuyển một file (folder) sang một tên mới (hoặc nơi chốn mới)

– rm: xóa file và folder (vi: rm file, rm -arf folder)

– grep: tìm một chữ hoặc một hàng trong một file (vd: grep “viet” file.php)

– tar: nét file hoặc bung files từ một gói nét file ( file.tar), (vd: tar -xvf files.tar)

– zip: gọi lại một file (folder) qua dạng zip… (vd: zip backup.zip file.php)

– unzip: để bung gói gói file với dạng zip (vd: unzip -aL file.zip)

Mức độ bảo mật của Telnet

Telnet là gì
Telnet là gì

Vấn đề bảo mật của Telnet chính là thách thức lớn nhất của giao thức này. Giao thức Telnet không được mã hóa nên dễ trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công man-in-the-middle. Lưu lượng Telnet có thể bị lộ bất cứ lúc nào. Telnet cũng chỉ cung cấp xác thực dựa trên mật khẩu. Như đã nêu trước đây, mật khẩu được truyền qua mạng có thể bị những kẻ tấn công đánh cắp.

Mã hóa Telnet bằng Telnet/s

Theo mặc định, giao thức Telnet không mã hóa lưu lượng của nó. Nếu muốn mã hóa lưu lượng, bạn có thể sử dụng Telnet/s. Trên thực tế, một số tunnel TLS/SSL sẽ được tạo và lưu lượng telnet được truyền qua đường hầm TLS/SSL này. Do đó, Telnet/s không được sử dụng rộng rãi.

Giải pháp thay thế Telnet

Có những lựa chọn thay thế khác nhau dành cho Telnet là giải pháp SSH tốt hơn cho giao thức Telnet.

 • SSH cung cấp bảo mật tốt hơn bằng cách mã hóa lưu lượng và cung cấp xác thực an toàn hơn. SSH cũng có rất nhiều tính năng bổ sung như chuyển tiếp desktop X, chuyển tiếp cổng (port forwarding), v.v…
 • RDP không phải là một giao thức từ xa sử dụng dòng lệnh, mà dựa trên GUI. RDP cần nhiều băng thông mạng hơn nhưng cung cấp trải nghiệm desktop hoàn chỉnh.
 • VNC là một lựa chọn thay thế mã nguồn mở tương tự như giao thức RDP. VNC cung cấp desktop từ xa nhưng chậm hơn RDP trong hầu hết các trường hợp.
 • SNMP được thiết kế để quản lý từ xa đối với các lệnh không tương tác. Nhưng SNMP chủ yếu được sử dụng để giám sát các hệ thống từ xa và không hoàn toàn thay thế cho giao thức Telnet.

Vicoders – Chuyên gia Website Mobile App, bảo mật, SEO, marketing

>>>>Tìm hiểu thêm : IP tĩnh là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng địa chỉ IP tĩnh

 

 

 

Leave a comment