Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

SUBDOMAIN LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA DOMAIN VÀ SUBDOMAIN

Nếu như doanh nghiệp của bạn muốn có thêm một website mới thì bạn sẽ phải đăng kí thêm một tên miền mới. Điều này sẽ khiến bạn phải mất thêm khoảng từ $10 đến $20 cho mỗi tên miền bạn đăng kí. Tuy nhiên trên thực tế thì bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải đăng kí tên miền mới. Đó là bạn có thể tạo thêm một tên miền con (subdomain) để sử dụng mà không mất thêm bất kì chi phí nào. Vậy Subdomain là gì và công dụng của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

SUBDOMAIN LÀ GÌ?

Domain (tên miền) chủ yếu được sử dụng làm tên cho trang web. Vậy subdomain là gì?

Subdomain còn được gọi là tên miền con. Là domain con tồn tại trong một domain lớn được sử dụng cũng như lưu trữ các thư mục khác với domain chính. Hoặc hiểu theo cách ngắn gọn hơn Subdomain là tên miền mở rộng của domain. Chính vì là miền con của miền chính nên tên miền con này mang đầy đủ những tính chất như một miền chính. Và chúng ta có thể sử dụng nó giống như miền chính. Tên miền con phụ thuộc vào các tên miền chuẩn. Chúng giống như một mức bổ sung cho một tên miền.

Đặc điểm để nhận dạng là tên của chúng có chứa tiền tố đằng trước tên miền chính.

Subdomain cũng có những vai trò quan trọng. Làm ảnh hưởng nhất định trong hệ sinh thái và các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Tuy nhiên, cho dù là những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cũng mới chỉ hiểu được subdomain là gì. Mà chưa hẳn đã hiểu hết toàn bộ những vai trò của tên miền.

Phân biết Domain và Subdomain

Domain, subdomain cả hai  đều là tên miền trên hosting. Tuy nhiên thì hai loại tên miền này đều có mang cho mình những đặc điểm riêng biệt.

Domain có tên đầy đủ là addon domain, được biết đến là loại tên miền khi dùng 1 hosting có thể chạy được nhiều website. Nó có đặc điểm là nằm chung với tên miền chính nhưng lại có thư mục khác với tên miền chính. Hay để hiểu một cách đơn giản hơn thì domain chính là tên của một trang web. Nó được lập ra giúp cho người xem và công cụ Google có thể phân biệt được 2 tên miền khác nhau là 2 trang web khác nhau.

Ưu điểm của việc tạo loại tên miền này giúp ích rất nhiều cho người dùng. Nếu như bạn đang là một công ty kinh doanh rất nhiều những ngành nghề khác nhau. Và bạn muốn sử dụng mỗi một trang web riêng cho từng ngành nghề riêng của mình. Thì sẽ rất tốn chi phí khi bạn phải mua rất nhiều tên miền để sử dụng. Thay vì thế để tiết kiệm chi phí cho người dùng thì tên miền phụ ra đời. Nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp hay người làm kinh doanh nói chung để có thể mở thêm nhiều trang web. Với các tên miền phụ khác nhau mà không hề mất đi một khoản chi phí nào.

TẠI SAO CẦN PHẢI CÓ SUBDOMAIN?

Subdomain là tên miền con (tên miền phụ) rất dễ tạo lập chỉ cần dựa trên tên miền chính. Nó mang đến cho người dùng rất nhiều ưu điểm và lợi ích thiết thực nhất.

Khi sử dụng tên miền thì sẽ mang đến cho người dùng những lợi ích sau:

– Chi phí của bạn sẽ được tiết kiệm. Bạn có thể tạo một trang web với tên miền phụ mà không cần mua nhiều tên miền chính.
– Tên miền phụ này được tạo lập không giới hạn dành cho người dùng.
– Mỗi tên miền phụ được tạo lập thì đều có thể hoạt động như một tên miền thông thường.
– Tên miền phụ sẽ không thể sử dụng được nếu tên miền chính của bạn gặp phải các vấn đề. Ví dụ như: tên miền chính bị khóa,hết hạn tên miền, hủy tên miền.
– Có thể tạo ra bản ghi ” * ” để mặc định nhận tất cả tên miền phụ về cùng một địa chỉ IP.

Vậy tạo subdomain có cấu trúc tên như thế nào?

Cấu trúc tên của tên miền phụ rất đơn giản. Nó bao gồm: Phần “sub” + dấu chấm + tên miền của bạn. Phải dựa vào tên miền chính để có thể đặt được tên cho miền phụ của bạn.

Ví dụ miền chính của bạn có tên: Vicoders.com thì tên của miền phụ có thể được đặt là: vicoders.com/en/services, vicoders.com/en/introduction,…

Cách để tạo lên một tên miền phụ rất đơn giản. Khi đặt mua tên miền thì nhà cung cấp sẽ đưa đến cho bạn một tài khoản DNS ( tài khoản quản trị tên miền). Sau đó bạn truy cập vào tài khoản này. Sau khi đăng nhập bạn tạo các bạn A record theo địa chỉ IP trỏ về host. Và lập thêm bản Cname cho các tên miền phụ.

Trên đây là  một số những thông tin mà chúng tôi cung cấp về phân biệt domain và subdomain là gì. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về tên miền và tên miền phụ là như thế nào?

Mọi thông tin về các dịch vụ thiết kế website, đăng kí hosting, domain. Bạn vui lòng liên hệ với Vicoders Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội, Phone: 0985 136 895 để được tư vấn nhé!

Leave a comment