Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

So sánh Wordpress và Joomla, ưu và nhược điểm?

So sánh wordpress và joomla là vấn đề rất nhiều người tìm hiểu vì đây đều là mã nguồn hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế Web hiện nay. Tuy nhiên trong trường hợp nào thì nên dùng wordpress, joomla bạn đã biết chưa? Trong bài này Vicoders sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này!

so sánh joomla va wordpress
so sánh joomla va wordpress

So sánh Worpress và Joomla

Là 2 mã nguồn mở hàng đầu hiện nay, WordPress và Joomla hỗ trợ người dùng tạo website bán hàng, website thương hiệu, …

Dưới đây, Vicoders sẽ giúp bạn so sánh wordpress và joomla bằng các đặc điểm đặc trưng. Qua đó cũng giúp bạn đọc ứng dụng 2 mã nguồn mở này trong trường hợp khác nhau.

So sánh Worpress và Joomla

Độ thân thiện với người dùng

Worpress  được đánh giá là thân thiện với người dùng hơn so vói Joomla. Tính thân thiện với người dùng được đánh giá trên 2 đối tượng. Người mới sử dụng và các chuyên gia lập trình phát triển web.

So sánh wordpress và joomla
So sánh wordpress và joomla

Về vấn đề này mã nguồn WordPress tỏ ra chiếm nhiều lợi thế hơn hẳn so với Joomla. Lý do ở đây các nhà chuyên gia phân tích cho rằng là do kỹ thuật. Joomla sở hữu nhiều tính năng tiên tiến hơn. Đôi khi những tính năng này người dùng cơ bản lại cảm thấy khá khó khăn. Khó khăn trong việc quản lý website của mình. Đặc biệt là những người mới sử dụng. Với những người lập trình web, hiểu biết về công nghệ hơn thì hai mã nguồn này có độ khó tương tự nhau.

Tính linh hoạt

Về điểm này WordPress cũng là lựa chọn tốt hơn. Một phần là do WordPress có giao diện trực quan và dễ sử dụng. Với mã nguồn này, bạn có một trang quản trị với giao diện dễ sử dụng, quản lý nội dung cũng như cài đặt trang dễ dàng.

Đặc biệt với các trang tin tức, quảng bá thương hiệu, … rất phù hợp với mã nguồn này.

Joomla kém linh hoạt hơn, yêu cầu cao về công nghệ. Nếu bạn yêu thích công nghệ, muốn khám phá nhiều tính năng hơn cho website của mình thì có thể thử mã nguồn này nhé!

Hỗ trợ cho SEO

Như đã nói ở phần trên, WordPress linh hoạt hơn. Đặc biệt mã nguồn này còn rất phù hợp cho việc xuất bản nội dung, dễ dàng chỉnh sửa, quản trị nội dung. Chính vì lý do này WordPress chiếm ưu thế hơn Joomla trong mảng SEO.

WordPress được biết đến rộng rãi vì khía cạnh có lợi của các blog của WordPress đang gia tăng nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm.

Không những vậy, WordPress cũng hỗ trợ plugin SEO. Đây là 1 công cụ hỗ trợ SEO website tốt hơn.

Về vấn đề này, Joomla sẽ yêu cầu một số sửa đổi có thể cần tới một số kiến ​​thức lập trình tiên tiến để mang lại những lợi ích tương tự của SEO như trong WordPress.

Như vậy Joomla vẫn hỗ trợ SEO nhưng đòi hỏi người dùng phải biết đến một chút kiến thức về lập trình để hỗ trợ.

Khả năng tích hợp

Đây là một thế mạnh của Joomla. Joomla vượt trội hơn hẳn so với WordPress trong khả năng tích hợp.

Việc tích hợp trên Joomla khá là dễ dàng. Khi các ứng dụng hoặc phần mềm của bên thứ ba cần được liên kết. API được cung cấp bởi Joomla là công cụ tuyệt vời cho các nhà phát triển. Và họ sử dụng công cụ này để mở rộng tính linh hoạt các trang web của mình.

Còn WordPress hạn chế trong khả năng tích hợp. Có thể vì mục tiêu của mã nguồn này là thiết kế một giao diện điều khiển dễ sử dụng, thân thiện với người dùng.

Phát triển Add-on

So sánh wordpress và joomla
So sánh wordpress và joomla

Lại là một ưu thế của Joomla, việc phát triển Add-on đối với mã nguồn Joomla là rất thuận lợi và dễ dàng. Và có một vấn đề nữa bạn cần lưu ý đó là môi trường phát triển API của Joomla khá mạnh mẽ. Nhưng WordPress không phù hợp với API của Joomla.

Khả năng quản lý

Khi so sánh WordPress và Joomla thì WordPress có lợi thế về quản lý hơn hẳn Joomla. Việc sử dụng bảng điều khiển trong WordPress khá dễ dàng. Ngay cả người dùng mới bắt đầu cũng có thể nắm bắt được khá nhanh. Chỉ cần có một chút vốn tiếng Anh là sử dụng vô cùng đơn giản.

Còn Joomla sẽ chỉ phù hợp với các nhà phát triển website chứ không phải là người dùng mới làm quen với việc quản trị website.

Trong trường hợp nào thì nên ứng dụng WordPress và Joomla?

Dựa vào những đặc điểm cùng lợi thế mà mỗi mã nguồn mang lại cho người dùng. Bạn có thể ứng dụng các mã nguồn tùy vào hoàn cảnh khác nhau để mang lại hiệu quả cao hơn.

Ví dụ:

  • WordPress: Nên ứng dụng vào các website tin tức, nội dung, blog, cần hỗ trợ cho việc SEO, … Ngoài ra, với đặc điểm dễ dàng quản trị, các bạn mới làm quen với lĩnh vực này nên sử dụng wordpress hơn.
  • Joomla: Phù hợp với các nhà phát triển website, muốn ứng dụng và tích hợp nhiều công nghệ vào website, phát triển lập trình web, phát triển add-on, …

Như vậy, WordPress hỗ trợ người mới sử dụng tốt hơn còn Joomla thì phù hợp với các nhà phát triển website.

Nhìn chung, qua bài viết so sánh WordPress và Joomla này. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng mã nguồn WordPress mang đến khá nhiều lợi thế so với Joomla. Chính vì lý do này mà số lượng người dùng WordPress trên toàn thế giới cũng nhỉnh hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết so sánh wordpress và joomla.

Mong rằng bài viết này thực sự có ích cho bạn đọc đang quan tâm đến 2 mã nguồn này.

Vicoders – Chuyên gia thiết kế website hàng đầu tại Việt Nam hiện nay!

 

Leave a comment