Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Portfolio là gì? 10 mẫu thiết kế Portfolio đẹp

Portfolio không phải là một cụm từ quá mới lạ trong giới designer, vậy portfolio là gì? Một mẫu portfolio đẹp sẽ là đại diện cho những ấn tượng đầu tiên và là điều tiên quyết thúc đẩy những khách hàng tiềm năng lựa chọn bạn. Dưới đây Vicoders chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 10 mẫu portfolio đẹp nhất.

Portfolio là gì?

Portfolio là gì
Portfolio là gì

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó “porte” nghĩa là mang, cầm và “folio” là một trang sách/báo. Như vậy hiểu một cách đơn giản, portfolio là một tập hồ sơ. Khi nhắc đến portfolio, bạn có thể hiểu đó chính là các sản phẩm cụ thể chứa đựng các thông điệp mà người sở hữu muốn truyền tải, gửi gắm hay thể hiện với một đối tượng nào đó.

Tập hồ sơ (Portfolio) được sử dụng rộng rãi trong tài chính, đầu tư. Và đặc biệt là một phần không thể thiếu cho các sinh viên nghệ thuật khi đi xin việc (đồ họa, nhiếp ảnh…)

Trong thời đại khoa học kĩ thuật hiện nay thì để tạo được một portfolio gây được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng ( hoặc khách hàng) thì đòi hỏi bạn phải có những kĩ năng nhất định.

Tại sao các mẫu thiết kế portfolio lại cần thiết?

Đối với cá nhân

Khi bạn đi ứng tuyển hay có nhu cầu làm việc cho các tổ chức, đơn vị bất kì, chắc chắn bạn sẽ “đụng độ” rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Vì thế, để tăng khả năng trúng tuyển và gây ấn tượng nhiều hơn với nhà tuyển dụng, bạn có thể nộp portfolio kèm với bản CV của bạn. Mẫu thiết kế portfolio sẽ giúp đơn vị tuyển dụng hình dung rõ hơn về các công việc, hiệu quả mà bạn nêu ra trong CV.

Hiện nay, chỉ các ứng viên trong các ngành nghề đặc thù như thiết kế, làm media, các sản phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh gia… quan tâm đến việc thiết kế portfolio riêng khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Các ứn viên ở những ngành nghề khác còn ít hoặc hạn chế thực hiện bước này.

Đối với doanh nghiệp

Mẫu thiết kế portfolio được xem là một phương tiện quảng bá doanh nghiệp hiệu quả. Có thể được tính vào một trong các ấn phẩm trong bộ nhận diện thương hiệu. Thông thường, các doanh nghiệp không chỉ thiết kế portfolio mà còn tiến hành in ấn. Biến chúng thành các tập hồ sơ quan trọng để gửi cho khách hàng, đối tác. Thông qua hồ sơ năng lực doanh nghiệp, khách hàng và đối tác sẽ có các đánh giá cụ thể, khách quan và hiểu rõ hơn về đơn vị mà mìn chuẩn bị hợp tác.

Giữa portfolio cá nhân portfolio doanh nghiệp, có thể nói cả hai đều quan trọng và cần thiết, giúp ích cho hai đối tượng này khá nhiều trong hoạt động kinh doanh, xây dựng thương hiệu.

Các yếu tố tạo nên các mẫu thiết kế portfolio hoàn hảo

Như vậy, một mẫu portfolio hoàn chỉnh cần hội tụ các yếu tố gì? Bạn cần trình bày nó như thế nào để thực sự gây ấn tượng với người xem? Dưới đây là một số thông tin tham khảo:

Thông tin cơ bản về cá nhân, doanh nghiệp 

– Tên tuổi.

– Lĩnh vực hoạt động.

– Lịch sử hình thành (với công ty) hoặc đôi nét về bản thân (với cá nhân).

– Kinh nghiệm cụ thể.

– Các khách hàng từng hợp tác.

– Giải thưởng/thành tích từng đạt đựo.

– Các kênh liên lạc chính (địa chỉ nhà, email, tài khoản Linkedin, số điện thoại…)

10 mẫu thiết kế Portfolio đẹp

Dưới đây là những mẫu portfolio đẹp, chuẩn , độc mà Vicoders sẽ giới thiệu cho bạn, cùng khám phá xem nhé!

1. Lựa chọn kỹ những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

Bạn không nên đưa mọi thông tin, chi tiết lên giao diện Portfolio chính, chỉ cần vài bức ảnh thể hiện, cùng các dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ các dự án mà bạn không tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

2. Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa lên portfolio của mình. Ngoài ra, chọn lựa các hình ảnh thể hiện bên ngoài cũng rất quan trọng, sẽ tác động tới hành vi liệu người dùng có click vào dự án đó để xem hay không.

3. Đa dạng portfolio

Bạn không nên chỉ đưa ra một kiểu thiết kế, phong cách thiết kế lên trên portfolio của mình, như vậy đôi lúc sẽ gây ra những sự nhàm chán. Đa dạng portfolio sẽ thể hiện được nhiều sức sáng tạo của bạn hơn, bớt “một màu” hơn.

4. Số lượng portfolio

Thông thường, các portfolio cần có khoảng từ 10 đến 20 dự án khác nhau. Không nên quá ít nhưng đồng thời không nên quá nhiều khiến người xem đánh mất đi sự tập trung vào những dự án bạn muốn họ xem nhất.

5. Có cần cả portfolio in ấn?

Hầu hết các designer hiện nay đều sử dụng portfolio trên online. Nhưng nếu bạn phải tham gia các cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn nên có luôn cả bản portfolio in ấn cho mình.

6. Cập nhật xu hướng

Bạn có thể xem xét không đưa lên các dự án đã có “tuổi thọ” trên 3 năm (tất nhiên trừ những cái làm nên tên tuổi của bạn). Các xu hướng, kỹ thuật thiết kế và công nghệ thay đổi liên tục. Bạn sẽ không muốn trở thành một người thiếu sự thích ứng với thời cuộc đâu.

7. Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Nếu như một số dự án đã có sẵn các sản phẩm in ấn. Bạn cũng nên chụp ảnh chúng để đưa lên trên portfolio online. Như vậy người xem sẽ cảm giác thực tế hơn nhiều so với các phiên bản demo được thực hiện trên máy.

8. Thông tin của từng dự án.

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng lên các dự án để người xem có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu, đề bài của khách hàng cũng như những người đã tham gia triển khai cùng bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra các đánh giá mức độ thành công của dự án nữa nhé.

Portfolio là gì
Portfolio là gì

9. Cân nhắc sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online.

Hãy giữ sự đơn giản, sạch sẽ và gọn gàng, không khiến người xem bị phân tâm trên portfolio của mình. Mặc dù các hiệu ứng có thể giúp cho portfolio của bạn trở nên sinh động và lung linh hơn. Nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến website của bạn trở nên nặng nề. Và không tải được nhanh, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

Portfolio là gì
Portfolio là gì

Do đó, hãy cân nhắc xem liệu sử dụng các hiệu ứng có thực sự quan trọng và cần thiết không nhé.

10. Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người khác trong quá trình xây dựng portfolio của mình. Có thể những dự án trông thật cũ kĩ và tẻ nhạt do bạn đã nhìn “hàng trăm” lần. Nhưng lại gây ấn tượng mạnh với những người khác thì sao?

Portfolio là gìChỉnh sửa portfolio, thêm hoặc xóa các dự án cũ cũng sẽ giúp cho portfolio của bạn có thêm tính cập nhật hơn.

Bài viết liên quan

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tạo một bản portfolio đầy ấn tượng!

 

 

 

 

 

Leave a comment