Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Những điều cơ bản cần biết về .NET Framework

Ngày nay .NET Framework đã trở thành một trong công nghệ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. .NET mới chỉ được ra đời hơn 10 năm, điều đấy đã cho thấy mức độ hấp dẫn của .NET đối với lập trình viên lớn như thế nào.

Tuy nhiên, để có thể nắm vững và sử dụng hiệu quả .NET, tránh những lỗi khó xử lý thì chúng ta cần phải hiểu được kiến trúc của .NET cũng như cách thức hoạt động của nó. Bài viết này là giới thiệu cơ về .NET để giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về nó.

.NET Framework là gì
.NET Framework là gì

.NET Framework là gì?

.NET framework  ( hay còn được gọi là Dotnet , viết tắt là .NET ) là một nền tảng lập trình và  và cũng là một nền tảng thực thi ứng dụng chủ yếu trên hệ điều hành Microsoft Windows được phát triển bởi Microsoft. Nó sự tổng hợp tất các các kĩ thuật cần thiết cho việc xây dựng một ứng dụng nền desktop, ứng dụng web, web services…

Các chương trình được viết trên nền.NET Framework sẽ được triển khai trong môi trường phần mềm (ngược lại với môi trường phần cứng) được biết đến với tên Common Language Runtime (CLR). Môi trường phần mềm này là một máy ảo trong đó cung cấp các dịch vụ như an ninh phần mềm (security), quản lý bộ nhớ (memory management), và các xử lý lỗi ngoại lệ (exception handling)

Dotnet có một bộ sưu tập lớn các thư viện lớp được xác định trước (mã được viết sẵn) có hỗ trợ cho các cấu trúc dữ liệu đơn giản và phức tạp. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có thể dựa vào công việc của hàng trăm nhà phát triển khác và kéo mã đã viết vào các chương trình của riêng bạn. .NET thậm chí có các thư viện cụ thể để bảo mật, mã hóa và truy cập cơ sở dữ liệu.

Thành phần chính trong  .NET Framework

Môi trường giúp cho việc xây dựng, phát triển và chạy các ứng dụng trên nền .NET, bao gồm tất cả các loại ứng dụng: Windows Form, Web, Siverlight, WPF, Windows Phone…

.NET Framework bao gồm 3 công nghệ khác nhau:

 • Common Language Runtime(CLR)
 • Các lớp cơ sở của framework (Framework Based Classes – FBC)
 • Các giao diện chương trình (Web, Winform, Windows Phone …)

1.     Common Language Runtime (CLR)

CLR được coi như trái tim và linh hồn của .NET Framework. Common Language runtime cung cấp một số dịch vụ như sau:

 • Nạp và thực thi chương trình
 • Phân chia vùng nhớ của ứng dụng
 • Xác minh tính an toàn của kiểu dữ liệu
 • Dịch mã IL thành mà máy thực thi được
 • Cung cấp metadata
 • Quản lý bộ nhớ tự động (automatic garbage collection)
 • Thực thi bảo mật
 • Quản lý lỗi và ngoại lệ
 • Hỗ trợ các công việc như debug hoặc profile ứng dụng
 • Liên kết với các hệ thống khác
 • Common Type System (CTS)
.NET Framework là gì
.NET Framework là gì

.NET framework hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và đều dùng một thành phần gọi là hệ thống kiểu chung CTS trong CLR. CTS hỗ trợ một loạt kiểu và toán tử có thể thấy trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình nên gọi một ngôn ngữ từ một ngôn ngữ khác sẽ không yêu cầu chuyển kiểu.

 • Common Language Specification (CLS)

Đặc tả ngôn ngữ chung CLS là một tập con của CTS, nó sẽ trợ giúp và chỉ dẫn cho các nhà thiết kế compiler của hãng thứ 3 hoặc những người muốn xây dựng thư viện dùng chung.

 • Microsoft Intermediate Language (MSIL)

MSIL hay còn gọi IL là một tập lệnh mà tất cả các chương trình .NET được biên dịch thành.

 • Managed Code

CLR chịu trách nhiệm quản lý việc thực thi mã được biên dịch trên nền tảng .NET. Mã chạy được trên môi trường thực thi CLR được gọi là managed code. Trình biên dịch tương thích với nền tảng .NET sẽ tạo ra managed code. Managed code được tạo bởi C# chính là IL code.

2. Các lớp cơ sở của framework

Cung cấp thư viện lập trình như cho ứng dụng, cơ sở dữ liệu, dịch vụ web……

 • Base class library – thư viện các lớp cơ sở

Đây là thư viện các lớp cơ bản nhất, được dùng trong khi lập trình hay bản thân những người xây dựng .NET Framework cũng phải dùng nó để xây dựng các lớp cao hơn. Ví dụ các lớp trong thư viện này là String, Interger, Exception, …

 • NET và XLM

Bộ thư viện này gồm các lớp dùng để xử lý dữ liệu. ADO.NET thay thế ADO để trong việc thao tác với các dữ liệu thông thường. Các lớp đối tượng XML được cung cấp để bạn xử lý các dữ liệu theo định dạng mới : XML. Các ví dụ cho bộ thư viện này là SqlDataAdapter, SqlCommand, DataSet, XMLReader, XMLWriter…

 •  ASP.NET

Ứng dụng Web xây dựng bằng ASP.NET tận dụng được toàn bộ khả năng của .NET Framework. Bên cạnh đó là một phong cách lập trình mới mà Microsoft đặt cho nó một tên gọi là code behind. Đây là cách mà lập trình viên xây dựng các ứng dụng Windows based thường sử dụng – giao diện và lệnh được tách tiêng. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng quen với việc lập trình ứng dụng web, đây là việc mà bạn giải phóng khỏi các lệnh HTML.

Sự xuất hiện của ASP.NET làm cân xứng giữa quá trình xây dựng ứng dụng trên Windows và Web. ASP.Net cung cấp một bộ các Server Control để lập trình viên bắt sự kiện và xử lý dữ liệu của ứng dụng như đang làm việc với ứng dụng của Windows. Nó cũng cho phép bạn chuyển một ứng dụng trước đây viết chỉ chạy trên Windows thành một ứng dụng Web khá dễ dàng. Ví dụ cho các lớp trong thư viện này là WebControl, HTML Control, …

3. Các giao diện chương trình

.NET Framework là gì
.NET Framework là gì

3.1 Web services

Web services là các dịch vụ được cung cấp qua Web (hay Internet). Dịch vụ được coi là Web service không nhằm vào người dùng mà nhằm vào người xây dựng phần mềm. Web services có thể dùng để cung cấp các dữ liệu hay một chức năng tính toán.

3.2 Windows form

Bộ thư viện về Windows form gồm các lớp đối tượng dành cho việc xây dựng các ứng dụng Windows based. Việc xây dựng ứng dụng loại này vẫn được hỗ trợ tốt từ trước đến nay bởi các công cụ và ngôn ngữ lập trình của Microsoft. Giờ đây, ứng dụng chỉ chạy trên Windows sẽ có thể làm việc với ứng dụng Web dựa vào Web service. Ví dụ về các lớp trong thư viện này là Form, UserControl

.NET Framework đã và đang trở thành nền tảng mã nguồn mở. Điều này đồng nghĩa với việc các ứng dụng .NET sẽ ngày càng thịnh hành. Thế nên, nếu bạn chưa sử dụng .NET Framework, thì hãy cài đặt nó ngay hôm nay để có thể thoải mái sử dụng những phần mềm phong phú dựa trên nền tảng này.

 

 

Leave a comment