Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Mock-Up là gì?lời khuyên khi sử dụng Mock-Up

Mẫu mock-up là khái niệm bạn sẽ được nghe nhiều trong thiết kế, đặc biệt là trong các quá trình thiết kế chuyên nghiệp của các công ty lớn. Vậy mock-up là gì? Người ta sử dụng mock-up như thế nào trong việc tạo lập và sản xuất các sản phẩm kinh doanh của các thương hiệu? Lợi ích gì khi dùng Mock-up? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc trên!

Mock Up là gì
Mock Up là gì

Mock Up là gì?

Mockup trong tiếng anh nghĩa là mô hình. Và trong thực tế nó là các mô hình dựa trên những thiết kế cụ thể theo tỉ lệ thu nhỏ hoặc tỉ lệ chính xác dùng để sử dụng trong mục đích giảng dạy, quảng cáo…

Một cách hiểu đơn giản thì mockup là một mô hình ví dụ cho đối tượng hoặc thiết bị được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc kích thước đầy đủ.

 Thông thường, mockup được xây dựng để truyền đạt ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế. Sử dụng bởi các nhà thiết kế chủ yếu để có được thông tin phản hồi từ người dùng.

Mockup phổ biến được biết đến trong thiết kế đồ họa như là khuôn mẫu sản phẩm có sẵn. Để gắn bản thiết kế là các file PSD hay vector miễn phí hoặc tính phí: logo, card, bộ nhận diện thương hiệu, website… Bên cạnh đó, thuật ngữ mockup cũng được sử dụng để chỉ các mô hình mẫu kĩ thuật sơ bộ dự án. Thiết kế mới trước khi đưa vào sản xuất trong thiết kế nội thất và thiết kế công nghiệp.

Ứng dụng của Mock Up trong các lĩnh vực

Mock Up là gìMockup cho ta thấy những hình ảnh sản phẩm trong thật hơn, đấy chính là ứng dụng lớn nhất của nó. Sử dụng Mockup cũng là cách đánh thức con mắt thẩm mỹ của khách hàng. Nó giúp khách hàng hình dung dễ hơn sản phẩm của mình.

 • Trong thiết kế chuyên nghiệp

Với các sản phẩm phức tạp như đồ nội thất, banner, backdrop… Các mẫu mockup giúp định hướng và kết nối giữa đơn vị thiết kế và khách hàng của mình. Khi mẫu thiết kế phẳng được duyệt xong, các designer sẽ đưa nó vào mô hình mockup.

Mockup thường sử dụng để trình bày giao diện website trên máy tính, iphone, ipad… hoặc trình bày những sản phẩm nhận diện thương hiệu ví dụ như Logo, danh thiếp, Brochure, Poster..

 • Kỹ thuật phần mềm

Mock up thường được dùng để tạo giao diện cho người dùng cuối. Để họ thấy phần mềm sẽ trông như thế nào mà không phải xây dựng phần mềm hoặc chức năng cơ bản.

Các mockup UI phần mềm có thể bao gồm từ bố trí màn hình vẽ tay rất đơn giản. Thông qua các ảnh bitmap thực tế, đến các giao diện người dùng bán chức năng được phát triển trong một công cụ phát triển phần mềm.

 • Kiến trúc

Khi bắt đầu xây dựng dự án, các kiến ​​trúc sư thường sẽ chỉ đạo các nhà thầu cung cấp các mô hình vật liệu. Điều này cho phép nhóm thiết kế xem xét các lựa chọn vật liệu và màu sắc. Rồi thực hiện sửa đổi trước khi đặt hàng sản phẩm. Mockup kiến ​​trúc cũng có thể được sử dụng để kiểm tra hiệu suất. Và giúp thông báo cho các nhà thầu phụ về cách cài đặt chi tiết.

Lợi ích khi sử dụng Mock-Up

 • Làm tăng sự cuốn hút cũng như sự chuyên nghiệp cho mẫu thiết kế, mang đến cái nhìn gọn gàng cho người xem.
 • Tránh sai sót khi ra sản phẩm thật (in ấn). Bản thiết kế của bạn càng nhiều mockup càng tốt. Vì nó sẽ giúp bạn kiểm tra được lỗi hoặc sai sót màu sắc, font chữ, layout, shadow… trong quá trình thiết kế mà bạn đã quen mắt với những chi tiết này.
 • Bảo vệ sản phẩm của bạn. Khi bản thiết kế được lên mockup hãy gắn bản thiết kế với cái Watermark thương hiệu của bạn. Sau đó mới gửi cho khách hàng xem. Bạn sẽ không phải lo về thương hiệu của bạn bị đánh cắp.

>>>>> Portfolio là gì? 10 mẫu thiết kế Portfolio đẹp

Lời khuyên để sử dụng mockup một cách thành công

Một bản mockup hiệu quả không chỉ là một bản thiết kế 3D “hay ho”, nó còn phải mang tính thực tiễn. Hãy lưu ý những lời khuyên dưới đây

 • Mockup có tính thực tế cao. Hãy nghĩ rằng bản mockup của bạn là một sản phẩm có thật trong môi trường thực tế.
 • Hãy để bản mockup của bạn là ngôi sao sáng nhất
 • Tránh sử dụng hình ảnh từ Google

 • Tránh sử dụng hình ảnh minh họa được tìm từ Google. Đôi khi, mockup của bạn cần phải được trình bày cùng một bức ảnh nào đó để thể hiện tính thực tiễn của sản phẩm (trong môi trường giả lập). Lời khuyên ở đây là đừng sử dụng hình ảnh minh họa từ việc tìm kiếm vội vã chúng trên Google. Hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Chúng sẽ làm giảm tính chân thật và giảm đi sự liên kết với doanh nghiệp của bạn.
 • Hãy hình dung người xem sẽ nghĩ gì khi những hình ảnh sử dụng trong ấn phẩm thiết kế lại đến từ mấy bức ảnh miễn phí trên Google chứ. Cân nhắc việc bản thiết kế của bạn có cần điều chỉnh các thiết lập khác nhau hay không. Như có cần phiên bản thiết kế theo màu trắng-đen, dạng trong suốt,…?
 • Sử dụng nhiều cách sắp đặt, đề hình nền thích hợp cho bản mockup. Điều này có thể giúp diễn đạt rõ hơn ý tưởng và thông điệp bạn muốn truyền tải từ bản mockup.

Bản mockup có thể khiến bản thiết kế của bạn trở nên thú vị, và sống động. Vì thế, để không bị “thất vọng quá mức”. Bạn nên xem xét thiết kế cẩn thận dưới dạng thiết kế hình phẳng. Bằng cách này, bản thiết kế thật sẽ dẫn lối bạn trong quá trình thiết kế, thay vì bản mockup bóng bẩy, “đánh lừa thị giác”.

Xem thêm: Khái niệm Web API là gì – cách tạo một dự án Web API

 

Leave a comment