Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị những gì?

Học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu? Không ít sinh viên IT mong muốn làm công việc bảo mật mạng thắc mắc bước đầu nên làm gì. Cần chuẩn bị gì trước khi học bảo mật sẽ được chúng tôi đề cập ở dưới đây!

học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu
Học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu?

Những điều cần chuẩn bị trước khi học bảo mật mạng

Học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu?Bạn có thể bắt đầu học bảo mật mạng mà chẳng cần chuẩn bị gì hết! Tuy nhiên học thế nào cho hiệu quả thì mới là vấn đề. Hãy tin rằng ngành bảo mật mạng là ngành của tương lai, chắc chắn bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau:

 1. Học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu trước tiên là từ ngoại ngữ 

Không chỉ bảo mật mạng, mà hầu hết các ngành công nghệ thông tin như: lập trình, quản trị mạng, … đều cần tiếng anh phục vụ cho công việc cũng như xử lý tài liệu. Riêng code thôi đã rất cần bạn phải có trình độ tiếng anh cơ bản rồi.  Chưa nói đến việc đọc hiểu tài liệu nâng cao trình độ và kiến thức của bản thân, … Ở những công ty lớn, công ty nước ngoài có thể yêu cầu bạn phải giao tiếp với khách hàng.

học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu
học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu

Như vậy,Khi bạn hỏi học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu thì trước hết bạn  hãy bắt đầu từ việc trau dồi ngoại ngữ ngay bây giờ.

 1. Chăm chỉ

Đức tính không thể thiếu của người làm IT đặc biệt là ngành bảo mật mạng. Bạn thực sự cần phải chăm chỉ, cần cù tìm hiểu tài liệu, làm bài tập thường xuyên để trau dồi kiến thức của bản thân. Không chỉ là chăm chỉ, bạn còn cần có tinh thần tự lập, tự học cao, không vì khó mà lùi bước.

 1. Có kiến thức và kỹ năng vững vàng

Hãy đảm bảo bạn có một lượng kiến thức vững về ngành bảo mật trước khi ứng tuyển vào các công ty chuyên về bảo mật để lấy thêm kinh nghiệm. Sẽ khó mà có thể trụ lại công ty nếu như bạn chưa có đủ kiến thức cơ bản để tiếp thu thêm các kiến thức nâng cao hơn.

Còn về vấn đề kỹ năng vững vàng, nếu bạn mới bắt đầu học bảo mật mạng chưa có nhiều kỹ năng không ai có thể trách bạn nhưng hãy cố gắng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân hơn nhé!

Nếu bạn muốn tiến xa hơn trong ngành bảo mật, có một điều mình nghĩ rằng rất quan trọng đó là khả năng tiếp thu và giao tiếp. Hãy giao tiếp với mọi người, học hỏi thêm nhiều điều mới phục vụ cho công việc của mình.

Như đã nói ở trên ngành bảo mật mạng, an toàn thông tin đang và sẽ có tương lai vô cùng rộng mở. Việc đầu tư học bảo mật mạng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc sau này của bạn. Hiện nay theo thống kê, bảo mật mạng đang là nằm trong top 10 ngành IT hot nhất. Nếu bạn lựa chọn theo ngành bảo mật, đầu tư công sức cho việc học thì mình tin đây là một sự lựa chọn đúng đắn đấy!

Học bảo mật mạng nên tìm hiểu gì trước tiên?

 1. Kiến thức

 • Chuẩn bị kiến thức bảo mật mạng vững vàng

Các kiến thức cơ bản như: kiến thức về hệ điều hành, quản trị mạng, cấu hình mạng, … , tìm hiểu về IP và các tác vụ với IP, các hạ tầng mạng, các giao thức truyền, …

học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu
Hãy chuẩn bị cả kỹ năng về mạng để học bảo mật mạng tốt hơn

Không chỉ vậy, hãy đảm bảo rằng mình nắm vững những cách thức tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Hãy cố gắng hiểu rõ về mạng máy tính, cách thức hoạt động của chúng. Mô hình mạng gồm những thành phần nào, chúng hoạt động với nhau thế nào, ….

 • Các kiến thức nâng cao

Sau khi tìm hiểu kiến thức cơ bản, bạn có thể học kiến thức nâng cao hơn. Ví dụ như: cách nhận biết, xử lý các lỗ hổng bảo mật trên phạm vi nhỏ(máy tính) hoặc phạm vi lớn(hệ thống mạng). Cách theo dõi, giám sát an ninh mạng, bảo mật web, bảo mật Server và dữ liệu của hệ thống. Ngoài ra hãy tìm hiểu cả cách mã hóa dữ liệu nói chung, … điều này rất hữu ích.

Ngoài ra sau khi hiểu cơ bản hãy tìm hiểu thêm các tác vụ bổ trợ. Ví dụ như: incident response, pentest, biết cách khắc phục sự cố thông tin, …

học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu

Nếu thực sự yêu thích một mảng nào đó trong lĩnh vực bảo mật mạng hãy tập trung vào nó. Hãy tập trung đầu tư nhiều thời gian hơn để học chuyên sâu hơn. 

Nếu bạn yêu thích bảo mật website thì có thể đọc bài viết sau để củng cố thêm kiến thức: Hướng dẫn chi tiết cách bảo mật website PHP với 6 bước.

Một ví dụ rất đơn giản, nếu bạn có sự yêu thích lĩnh vực ứng dụng, phần mềm, … có thể tìm hiểu thêm về việc khởi tạo chúng. Kết hợp với kiến thức bảo mật được tích lũy trong quá trình học tập của bạn. Chắc chắn sau khi ra trường bạn có thể có thể đảm nhiệm một công việc tốt. Ví dụ như vị trí bảo mật cho các ứng dụng, phần mềm. Ứng dụng nào cũng cần bảo mật, tránh khỏi sự tấn công của hacker.

Cũng nên tìm hiểu kỹ về virus, mã độc, …điều này rất hữu ích. Vì chỉ khi hiểu rõ được mối nguy hiểm bạn mới có thể tìm được cách thức phòng tránh chúng.

 1. Tích lũy kỹ năng thực tiễn

học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu
học bảo mật mạng bắt đầu từ đâu

Sau khi nắm vững được các kiến thức căn bản hãy tích lũy kỹ năng thực tiễn. Bằng cách xin thực tập tại các công ty bảo mật, xin tham gia các dự án bên ngoài, … dần thích nghi và làm quen với môi trường làm việc. Bạn nên nhớ rằng, trường lớp chỉ cho ta được kiến thức căn bản không đủ để làm việc. Hãy ra ngoài làm việc, tiếp xúc với các dự án càng sớm càng tốt. Vừa lấy thêm kinh nghiệm, vừa rèn cho mình khả năng làm việc nhóm tốt hơn.

Tóm lại, học bảo mật nên bắt đầu từ những vấn đề sau

 • Có kiến thức bảo mật cơ bản.
 • Chịu khó học hỏi những người đi trước.
 • Thực hành nhiều, làm nhiều bài tập, tư duy mới mẻ.
 • Có mục tiêu, kế hoạch thực hiện mục tiêu, kiên trì thực hiện mục tiêu.

Chúc các bạn thành công với lựa chọn Bảo mật mạng!

Vicoders – Chuyên gia bảo mật website hàng đầu tại Việt Nam!

Leave a comment