Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Google Cloud Platform là gì và chức năng của Google Cloud Platform

Google Cloud Platform (GCP) là một hệ thống các dịch vụ điện toán đám mây của Google. Google Cloud Platform gồm các dịch vụ lưu trữ phục vụ cho việc tính toán, lưu trữ, phát triển ứng dụng. Dịch vụ này được lưu trữ và chạy trên phần cứng của Google. Dịch vụ nền tảng Google Cloud Platform phục vụ cho các nhà phát triển phần mềm, quản trị viên điện toán đám mây, các chuyên gia công nghệ thông tin của doanh nghiệp, các nhà phát triển website thông qua mạng công cộng cũng như những mạng dành riêng.

Tổng quan về nền tảng Google Cloud là gì?

Google Cloud Platform (GCP) là nền tảng điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp, tổ chức xây dựng và chạy các ứng dụng của mình trên chính hệ thống mà Google xây dựng. Các ứng dụng phổ biến của Google sử dụng Google Cloud Platform đang rất được ưa chuộng hiện nay đó là: Google Search, Google Maps, Google Apps, Chrome, Youtube, …

Google Cloud la gi
                                                                                         Biểu tượng Google Cloud Platform

GCP giúp giải quyết tất cả các vấn đề thiết yếu bao gồm Big Data, Storage, Compute Engine, Networking, Management, Developer Tools, Mobile, …. Do đó, doanh nghiệp của bạn chỉ cần tập trung vào những công việc thật sự quan trọng để phát triển doanh nghiệp hơn nữa, mà không cần phải quan tâm đến hệ thống bên dưới.

Ngoài cung cấp các dịch vụ quen thuộc, Google Cloud Platform mang đến sự khác biệt so với tất cả những nền tảng dịch vụ Cloud khác đó chính là những dịch vụ này được đặt trực tiếp tại Google – nơi có một hệ thống Datacenter với mức độ bảo mật và an toàn dữ liệu cao nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất đối với một hệ thống điện toán đám mây.

Các sản phẩm cơ bản của Google Cloud Platform cung cấp

Các sản phẩm chính mà Google Cloud Platform cung cấp bao gồm:

  • Compute – App Engine, Compute Engine, Container Engine
  • Storage – Cloud Storage, Cloud Datastore, Cloud SQL, Cloud Bigtable
  • Big Data – BigQuery, Cloud Dataflow, Cloud Dataproc, Cloud Pub/Sub
  • Services – Cloud Endpoints, Translate API, Prediction API
Google Cloud la gi
                                  Các sản phẩm chính mà nền tảng Google Cloud cung cấp

Google Cloud Platform cung cấp các dịch vụ tích hợp và phát triển ứng dụng.

Ví dụ: Google Cloud Pub / Sub là dịch vụ nhắn tin được quản lý và thời gian thực cho phép trao đổi tin nhắn giữa các ứng dụng. Ngoài ra, Google Cloud Endpoint cho phép các nhà phát triển tạo các dịch vụ dựa trên  các API RESTful và sau đó làm cho các dịch vụ đó có thể truy cập được đối với khách hàng của Apple iOS, Android và JavaScript. Các dịch vụ khác bao gồm máy chủ DNS Anycast , kết nối mạng trực tiếp, cân bằng tải , giám sát và khai thác các dịch vụ.

Các dịch vụ Google Cloud Platform cấp cao

Ngoài những sản phẩm cơ bản đã được liệt kê ở trên, Google tiếp tục bổ sung các dịch vụ cấp cao hơn, chẳng hạn như các dịch vụ liên quan đến khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu lớn.

Google Cloud la gi
                                                                                      Các dịch vụ nâng cao của Google Cloud

Các dịch vụ dữ liệu lớn của Google bao gồm các dịch vụ xử lý dữ liệu và phân tích, chẳng hạn như Google BigQuery dùng để truy vấn tương tự như công cụ SQL truyền thống được thực hiện đối với bộ dữ liệu nhiều terabyte. Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển việc lưu trữ dữ liệu là vô cùng quan trọng, dữ liệu cũng không chỉ dừng lại ở những file kích thước nhỏ nữa mà có thể lên đến nhiều terabyte.

Ngoài ra, dịch vụ Google Cloud Dataflow là một dịch vụ xử lý dữ liệu dành cho công việc phân tích; trích xuất, chuyển đổi và tải ( ETL ); và hơn nữa nó phục vụ cho các dự án tính toán theo thời gian thực.

Nền tảng Google Cloud này cũng bao gồm Google Cloud Dataproc cung cấp các dịch vụ Apache SparkHadoop giúp xử lý dữ liệu lớn đơn giản hơn bao giờ hết.

Google cung cấp máy tìm kiếm đám mây (Cloud Machine Learning Engine) để phát triển, ứng dụng trí thông minh nhân tạo ( AI ) một cách phổ biến hơn vào các dịch vụ Google cung cấp, một dịch vụ được quản lý cho phép người dùng xây dựng và đào tạo các mô hình học máy. Nhờ thế việc xử lý thông tin trở nên dễ dàng hơn, các API khác nhau cũng có sẵn để dịch và phân tích lời thoại, văn bản, hình ảnh và video.

Google cũng cung cấp dịch vụ cho IoT(Internet of things) ví dụ như Google Cloud IoT Core. Dịch vụ này cho phép người dùng tiêu thụ và quản lý dữ liệu từ các thiết bị IoT một cách thuận lợi.

Bộ dịch vụ Google Cloud Platform luôn phát triển và Google thường xuyên giới thiệu, thay đổi hoặc ngừng cung cấp dịch vụ dựa trên nhu cầu của người dùng hoặc áp lực cạnh tranh. Các đối thủ cạnh tranh chính của Google trong thị trường điện toán đám mây công cộng bao gồm Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure.

Vậy là Vicoders đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi Google Cloud là gì và giải thích một cách chi tiết các chức năng cũng như sản phẩm mà nền tảng này mang lại. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích với sự phát triển của doanh nghiệp của quý bạn đọc.

Vicoders – Chuyên gia Website Mobile App, bảo mật, SEO, marketing

Leave a comment