Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Domain là gì? Một số đuôi tên miền phổ biến

 Domain là gì?

Tên miền website là gì? Nói một cách đơn giản, tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Domain là gì?
Domain là gì?

Ví dụ: Một doanh nghiệp cần có tên thì một website cũng vậy, nó cũng cần có tên. Tên miền nhằm đơn giản hóa việc “gọi” về một website để xem nội dung trên website đó. Tên miền sẽ được cung cấp duy nhất cho mỗi website và sẽ ưu tiên cho người nào đăng ký trước.

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web serverdomain để hoạt động bình thường.

 1. Web server là một máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ họ.
 2. domain là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, mọi người phải nhớ chính xác địa chỉ IP của server mỗi khi truy cập – việc này thì khó có thể xảy ra.

Tính chất cơ bản của một tên miền:

Domain là gì?
Domain là gì?
 • Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.
 • Domain bắt buộc phải có phần tên và phẩn đuôi (com, net, org, vn, us,..).
 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).
 • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
 • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
 • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

Một số đuôi tên miền phổ biến

Domain là gì?
Domain là gì?
 • .net: (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net) nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website. Và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.
 • .org: Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận
 • .biz: (Business – Dùng cho các trang thương mại), thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…
 • .info: (Information – Website về lĩnh vực thông tin),  thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .org
 • .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.
 • .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

Và những tên miền quốc gia(.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Đánh giá tên miền đuôi .com và tên miền .vn

Domain là gì?
Domain là gì?

Domain là gì?Nên chọn lựa tên miền như thế nào giữa .com và .vn. Khi nào thì nên chọn .com và khi nào thì bạn nên chọn .vn. Việc chọn lựa mua tên miền hợp lý sẽ mang lại nhiều thuận lợi trong việc quảng bá marketing kinh doanh của chúng ta. Vậy khi nào nên chọn tên miền .com và khi nào nên chọn tên miền .vn?

 • .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay.
 • Tên miền .com là tên miền phổ cập nhất trên thế giới và ngay cả Việt Nam. Nói đến website người ta liên tưởng đến tên miền .com. Và đương nhiên Google hay Yahoo, Bing đều nêu cao giá trị của tên miền .com. Hay nói cách khác là nếu tên miền của bạn là .com thì bạn sẽ được Google ưu tiên phân loại tên miền của bạn thuộc hàng Top. Và bạn sẽ được ưu tiên khi xếp hạng trên Google
 •  .vn là tên miền thuộc cấp quốc gia hay thường được gọi là local domain. Trước đây thì loại tên miền quốc gia không được các công cụ tìm kiếm xem trọng nên loại tên miền này luôn xếp thứ hạng thấp trong mắt các công cụ tìm kiếm trên internet. Nhưng hiện tại thì tên miền .vn được  Google xem trọng vì chính sách Local hóa của đại gia công cụ tìm kiếm này.

Hosting domain mua ở đâu là tốt nhất?

Việc lựa chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ hosting với chất lượng ổn định và chi phí nhỏ nhất sẽ là cơ hội giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện các công việc kinh doanh trên internet. Hy vọng rằng việc điểm qua về đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting có uy tin trên thị trường hiện nay các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

Khi đăng ký tên miền tại VMMS, bạn sẽ có được những hỗ trợ và dịch vụ miễn phí. Chúng tôi cung cấp một nền tảng công nghệ đáng tin cậy và an toàn. Giải pháp để quản lý tên miền của bạn và các dịch vụ giá trị gia tăng.

 • Quản lý DNS miễn phí

Quản lý bản ghi DNS dễ dàng thêm mới, thay đổi IP, thay đổi địa chỉ phân phối email.

 • Miễn phí tên miền phụ

Giúp bạn tổ chức nội dung website tốt hơn bằng cách tạo thêm các tên miền phụ.

 • Trợ giúp tìm tên miền phù hợp cho bạn

Hỗ trợ Bạn tìm kiếm tên miền phù hợp với ngành nghề kinh doanh của bạn

 • Hỗ trợ miễn phí 24/7

Bạn sẽ nhận được hỗ trợ miễn phí 24/7 Từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp

 • Khóa tên miền

Ngăn chặn việc chuyển đổi tên miền trái phép. Bảo vệ tên miền quyền lợi hợp pháp của bạn

 • Thông báo gia hạn trước 01 tháng

VMMS sẽ thông báo giá hạn tên miền trước 01 tháng hết hạn qua email và điện thoại của bạn

Nếu có thắc mắc cần tư vẫn hãy gọi tới Hotlinne:0962.180.180 để được tư vẫn và hỗ trợ.

>>>> XEM THÊM: SUBDOMAIN LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA DOMAIN VÀ SUBDOMAIN

 

 

 

Leave a comment