Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Domain controller là gì? Tổng quát về domain controller

Sự phổ biến của các hệ thống Windows trong các giải pháp doanh nghiệp đã khiến cho domain controller trở thành một thuật ngữ chung khi thảo luận về kiến trúc mạng. Và trong quá trình sử dụng website bạn có thật sự hiểu domain controller là gì và những vấn đề liên quan đến domain controller. Chắc chắn một điều không phải ai cũng hiểu về những vấn đề này. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức về domain controller nhé.

Domain controller  là gì?

Domain controller là gì
Domain controller là gì

Để hiểu rõ hơn về Domain controller chúng ta sẽ  làm quen qua với khái niệm Domain. Vậy domain là gì?

Domain là một mô tả tập hợp người dùng, hệ thống, ứng dụng, mạng, máy chủ dữ liệu và bất kỳ tài nguyên nào khác được quản lý theo một bộ quy tắc chung.

Domain Controller là hệ thống máy chủ được thiết lập để quản lý một Domain.

Một domain controller là một server chịu trách nhiệm quản lý vấn đề an ninh mạng. Domain controller hoạt động như một người gác cổng với vai trò xác thực và ủy quyền user.

Một Domain có thể có nhiều Domain Controller. Một máy chủ để trở thành Domain Controller bắt buộc phải cài đặt và khởi tạo Active Directory. Domain Controller quản lý Domain của mình thông qua Active Directory đó

Phân loại Domain controller

Domain controller có 2 kiểu cơ bản:

  • Primary Domain Controller (PDC): Tài nguyên và thông tin bảo mật của domain được lưu trữ cơ sở dữ liệu trong thư mục chính. Đó chính là windows server.
  • Backup Domain Controllers (BDC): Khi PCD cũ bị lỗi thì một PCD mới sẽ được đẩy lên. PCD này giúp cân bằng khối lượng công việc khi bị nghẽn mạng. Trong mỗi chu kỳ của BDC thì PCD sẽ tự động sao chép cơ sở dữ liệu trong các thư mục chính
  • Hãy tìm hiểu trước các dịch vụ mail server để hiểu thêm trước khi sử dụng controller.

Vai trò Domain Controller

Mỗi một domain controller có vai trò lưu trữ đối tượng cho domain được cài đặt.

Một domain controller sẽ được chỉ định để làm một máy chủ danh mục chung (global catalog server) lưu trữ các đối tượng từ tất cả các domain trong forest.

Nhưng một domain controller được chỉ định để làm một máy chủ chung lưu trữ tất cả các đối tượng của domain trong forest. Một số đối tượng khi không nằm trong domain sẽ được lưu trữ trong một phần bản sao của domain.

Chính vì vậy có thể nói một máy chủ danh mục sẽ lưu trữ được một bản sao hoàn chỉnh của chính nó. Với bản sao một phần và bản sao read only của các domain khác trong forest.

Domain controller là gì
Domain controller là gì

Các danh mục chung được xây dựng và cập nhật bởi hệ thống nhân bản Active directory. Các thuộc tính của các đối tượng được nhân rộng trên máy chủ danh mục chung. Đây là những thuộc tính hay sử dụng của các đối tượng trong thư mục hoạt động (Active Directory).

Các thuộc tính

Các thuộc tính được sao chép vào danh mục chung được xác minh theo lược đồ PAS và được định nghĩa bởi Microsoft. Tuy nhiên, để tối ưu hóa tìm kiếm, bạn có thể chỉnh sửa lược đồ bằng cách thêm hoặc xóa các thuộc tính đã được lưu trữ trong danh mục chung.

Danh mục chung cho phép clients có thể tìm kiếm Active Directory. Điều này không cần phải chuyển từ server sang server, cho tới khi tìm thấy domain controller có phân vùng thư mục tên miền. Và cũng là domain controller lưu trữ các đối tượng được yêu cầu.

Theo mặc định, các tìm kiếm Active Directory sẽ được điều hướng đến các máy chủ danh mục chung. Domain controller đầu tiên trong forest sẽ được khởi tạo tự động như một máy chủ danh mục chung. Sau đó, bạn có thể chỉ định các domain controller khác làm máy chủ danh mục chung nếu cần thiết.

Operations Masters đóng vai trò gì trong domain controllet

Domain controller là gì
Domain controller là gì

Domain controller giữ vai trò là Operations Masters được chỉ định để thực hiện các tác vụ cụ thể nhằm đảm bảo tính nhất quán. Và nó loại bỏ khả năng xung đột giữa các entry trong cơ sở dữ liệu Active Directory. Active Directory xác định 5 vai trò chính của Operations Masters như sau: sơ đồ tổng thể, tên miền master, trình nhận dạng tương đối (RID), trình mô phỏng primary domain controller (PDC) và cơ sở hạ tầng tổng.

  • Các operations masters sau thực hiện các hoạt động chỉ xảy ra trên một domain controller trong forest:

– Schema master

– Domain naming master

  • Các operations masters sau thực hiện các thao tác chỉ xảy ra trên một domain controller trong domain:

– Primary Domain Controller (PDC) emulator

– Infrastructure master

– Relative ID (RID) master

Qua bài viết trên bạn đã biết về những  khái niệm cơ bản về domain controller và chức năng của công cụ này. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thì hãy vào đây nhé!

Vicoders – Chuyên gia Website Mobile App, bảo mật, SEO, marketing

 

 

 

Leave a comment