Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Cloud Server là gì? Một số tính năng nỗi bật của Cloud Server so Cloud VPS

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin Internet càng ngày càng phát triển. Cùng với sự phát triển đó, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ phải đầu tư chi phí lớn cho khâu mua mới, bảo trì và vận hành máy chủ (server). Tuy nhiên với sự ra đời của công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), các tổ chức doanh nghiệp sẽ không phải đầu tư chi phí quá lớn cũng có thể sở hữu 1 chiếc server (máy chủ) để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, phát triển thương mại, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất.

Cloud Server là gì?

Trước hết thì Cloud Server là một sản phẩm máy chủ tương tự như một chiếc máy chủ ảo (máy chủ VPS) nhưng được thiết lập thêm công nghệ Cloud Computing (công nghệ điện toán đám mây). do đó Cloud server kế thừa các ưu điểm vượt trội của công nghệ điện toán đám mây mà sẽ không thể có được khi sử dụng các VPS thông thường.

Cloud Server là gì?
Cloud Server là gì?

Tất cả những loại máy chủ trước đây đều có một giới hạn dung lượng nhất định, và việc nâng cấp thêm dung lượng cho máy chủ là việc khá khó và mất khá nhiều thời gian để thực hiện điều này, trong những lúc như thế máy chủ buộc phải tạm dùng hoạt động, gây ảnh hưởng rất nhiều cho doanh nghiệp cũng như người sử dụng.

Bên cạnh đó, khi bạn có dự án triển khai thiết lập một ứng dụng hay gì đó mà phải có mặt máy chủ thì mới có thể thực hiện, khi đó bạn buộc phải mua, thuê thêm một hay nhiều chiếc máy chủ mới chứ không thể dùng chung với những máy chủ đang chạy những ứng dụng hay dự án khác.

Tương tự như thế, cứ 1 dự án là một máy chủ, đối với nhiều doanh nghiệp lớn chi phí thuê (thậm chí là mua) thêm cũng không là vấn đế đề gì, nhưng điều đáng nói ở đây là việc quản lý nhiều máy chủ cùng một lúc như thế thì rất phiền tối.

Một số tính năng nỗi bật củaCloud Server

Là máy chủ ảo, được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây. Ở Cloud Server, có nhiều ưu điểm vượt trội

1.  Tính sẵn sàng ca0

Hệ thống Cloud Server có cơ chế tự theo dõi trạng thái của các Server. Hệ thống tự động chuyển đổi giữa các server khi mà một trong các Server gặp sự cố. Nghĩa là nếu 1 server vật lý bị lỗi cloud server vẫn hoạt động bình thường và ổn định

2. Triển khai nhanh chóng

Triển khai hoạt động cho một máy chủ “Cloud” nhanh chóng trên giao diện quản lý tài nguyên Red Cloud Server. Khôi phục, cài đặt lại các máy chủ nhanh chóng và dễ dàng và thuận tiện cho người quản trị.

3. Quản lý dễ dàng

Cloud Server là gì?
Cloud Server là gì?

Cloud Server cung cấp cho bạn giao diện quản lý Server trên nền tảng Web 2.0 với đầy đủ các tính năng trên trình duyệt, bạn toàn quyền quản lý tài nguyên, cài đặt lại Server,…. và các tính năng năng khác.

4. Truy cập từ xa

Bạn có thể truy cập, quản ý cũng như chia sẻ dữ liệu ở bất cứ đâu thông qua các thiết bị như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop có kết nối mạng.

5. Khả năng mở rộng dễ dàng

Nếu doanh nghiệp cần cài thêm tài nguyên để thực hiện việc nào đó, bạn không cần phải thuê máy chủ mới. Doanh nghiệp bạn có quyền được nâng cấp tài nguyên cho Cloud của mình một cách  tiện lợi. Và nhanh chóng giúp bạn có thể nâng cấp Server theo nhu cầu sử dụng của mình.

6. Cấu hình cao và chuyên dụng

Cloud Server sử dụng hệ thống Server chuyên dụng của các hãng sản xuất hàng đầu như  Cisco, Dell, IBM và SuperMicro với cấu hình cao và nền tảng network vững chắc.

7. Hệ điều hành riêng

Bạn có thể yêu cầu cài đặt Linux CentOS, Ubuntu, Fedora… hay bất kỳ hệ điều hành nào được hỗ trợ công khai.

Cloud Server và Cloud VPS khác nhau như thế nào?

Thực chất, Cloud VPS là máy chủ ảo. Còn Cloud Server là máy chủ nhưng được cung cấp riêng một máy chủ ảo tương tự như Cloud VPS. Hai cái này cơ bản là hai cái khác nhau. Chỉ giống nhau là đều có máy chủ ảo. Nhưng, ở Cloud Server có ưu điểm vượt trội hơn bởi được phát triển trên nền điện toán đám mây.

Cloud VPS:

Cloud Server là gì?
Cloud Server là gì?

Hiểu cơ bản Cloud VPS nôm na như Share Web Hosting. Thông thường, thì ai đã từng sử dụng Share Web Hosting cũng đều hiểu cơ bản về Cloud VPS.

Cloud VPS là cùng sử dụng chung trên một máy chủ. Vì cùng sử dụng chung nên các nhánh đó được gọi là máy ảo. Cloud VPS có thể chia sẻ và cùng sử dụng chung từ một máy chủ nhưng có giới hạn tài nguyên rất thấp.

Bạn có biết lý do vì sao Cloud VPS bị giới hạn tài nguyên không? Vì mỗi máy chủ ảo đều có RAM tách biệt. Và bạn chỉ có thể sử dụng lượng tài nguyên ở trong phần cho phép đó. Mỗi máy chủ ảo (VPS) đều có hệ điều hành, CPU, bộ nhớ, … riêng biệt y như một máy chủ (Server) được quản lý và cấu hình riêng biệt.

Ngoài những điều trên, thì cloud VPS cũng có một số nhược điểm khiến người dùng không hài lòng:

  • VPS hoạt động phụ thuộc vào máy chủ cho nên đôi khi không ổn định.
  • Tốn chi phí nếu như muốn nâng cấp thêm tài nguyên nhưng tài nguyên đó cũng có giới hạn và không được nhiều.
  • Và nhược điểm khiến người dùng không hài lòng nhất chính là vào giờ cao điểm. VPS sẽ bị treo hoặc thậm chí bị mất mạng, điều này khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu.

Hiện nay, Cloud Server vẫn luôn mang lại lợi ích hữu hiệu hơn so với Cloud VPS . Nếu các công ty hay doanh nghiệp hoạt động liên quan nhiều đến nguồn dữ liệu thì Cloud Server là lựa chọn đúng nhất.

 

 

Leave a comment