Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

Chứng chỉ bảo mật của trang web – HTTPS có ảnh hưởng SEO?

Câu trả lời là có. Vì tạo ra một môi trường an toàn cho người  dùng là điều Google đang nỗ lực hướng tới. Bởi vậy, những yếu tố góp phần xây dựng nên sự an toàn, khắc phụ các lỗ hổng bảo mật sẽ được đánh giá cao. Chẳng hạn như chứng chỉ bảo mật của trang web, sẽ được Google khuyến khích. Vậy thì ảnh hưởng như thế nào? Mức độ ảnh hưởng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chứng chỉ bảo mật của trang web và SEO

Chứng chỉ bảo mật của trang web là gì?

Một đường dẫn URL bắt đầu bởi “https” hơn đường dẫn bắt đầu bởi “http” hẳn một chữ “s”. Chữ “s” thể hiện site đó bảo mật. HTTPS (Hypertext Transport Protocol Security – Giao thức truyền siêu văn bản an toàn), hay tích hợp khóa SSL 2048-bit, giúp bảo vệ các trang trong một website thông qua việc xác thực và mã hóa. Khi được cài đặt trên web server, chứng chỉ SSL sẽ kích hoạt khóa an toàn cùng giao thức https. Đồng thời cho phép các kết nối đáng tin cậy từ một web server tới một trình duyệt.

Các website https bảo mật dữ liệu, thông tin của người dùng  bằng ba lớp an ninh:

Mã hóa. Dữ liệu trao đổi của người dùng đều được mã hóa để đảm bảo hoạt động của họ không bị theo dõi và thông tin của họ không bị đánh cắp.

Toàn vẹn dữ liệu. Ngăn cho các file không bị sửa đổi hoặc làm hỏng trong quá trình truyền đi.

Xác thực. Bảo vệ tránh khỏi các vụ tấn công trung gian và giúp xây dựng lòng tin của người dùng.

Tuy nhiên, chính xác thì chứng chỉ bảo mật SSL có tác động như thế nào tới thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm và các chỉ số SEO khác?

Tác động của chứng chỉ bảo mật của trang web tới SEO

Không chỉ nội dung trang web có tác động tích cực tới thứ hạng, lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi của trang. Một trong các nhân tố quan trọng khác là độ bảo mật của một website.

Những lợi ích từ chứng chỉ bảo mật của trang web

Thứ hạng của website HTTPS

Năm 2014, Google thông báo sẽ coi chứng chỉ bảo mật của trang web là một yếu tố đánh giá thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên khi đó xét về tổng thể các thuật toán xếp hạng, vai trò của nhân tố này chưa thực sự quan trọng. Thứ hạng của các trang HTTPS chỉ có chút xê xích nhỏ.

Đến 2015, Google tuyên bố HTTPS sẽ là yếu tố quyết định nếu các yếu tố khác giữa hai kết quả tìm kiếm ngang ngửa nhau. Có nghĩa là: nếu so về tốc độ, các thẻ tiêu đề, sự mới lạ về nội dung mà website của bạn và của đối thủ  ngang cơ nhau nhưng trang của đối thủ là HTTPS còn trang của bạn thì không, khả năng cao Google sẽ xếp web của họ lên trước. Để khuyến khích mọi người chuyển sang dùng SSL, Google cam đoan sẽ tăng tầm ảnh hưởng của chứng chỉ bảo mật của trang web lên nhiều lần.

Còn hiện nay? Dù chưa tới 1% tổng số website là được tích hợp khóa bảo mật, site HTTPS thuộc trang 1 kết quả tìm kiếm Google chiếm 40%. Google đang tăng dần tầm quan trọng của HTTPS khi xếp hạng các website. Theo một nghiên cứu, sự tương quan giữa HTTPS và thứ hạng tìm kiếm đã được xác nhận.

Site tích hợp SSL có lượng truy cập tốt

Chứng chỉ bảo mật của trang web giúp khả năng lọt top cao hơn. Vị trí cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm có thể kéo theo lượng truy cập dồi dào hơn. Vì càng nhiều người nhìn thấy site của bạn, thì càng có nhiều người vào trang của bạn). Khi nhìn các kết quả tìm kiếm, nhiều người thấy các trang HTTPS đáng tin và click vào đó. Đồng thời bỏ qua những trang không được bảo mật khác. Nhờ đó, tỉ lệ click (CTR) của site được cải thiện.

Tỉ lên chuyển đồi của HTTPS cao

Trên thực tế, người dùng tin tưởng các kết nối an toàn hơn. Theo một khảo sát của GlobalSign, 84% người dùng sẽ dừng giao dịch mua hàng nếu dữ liệu được gửi qua một kết nối thiếu bảo mật. Và đa số lo ngại về việc thông tin của họ bị gián đoạn và lạm dụng trực tuyến. Nếu một khách hàng bước vào cửa hàng của bạn và “tâm sự” về nỗi lo của họ về vấn đề gì đó, bạn sẽ làm tất cả có thể để xoa dịu nỗi lo đó, để kéo về mình một khách hàng trung thành. Vậy thì tại sao không làm vậy? Trên mạng – nơi có một lượng khổng lồ những người mua sắm và tìm kiếm các dịch vụ gia đình? Hãy làm khách hàng của bạn cảm thấy yên tâm, cả khi trên mạng lẫn khi trong cửa hàng.

Chrome dán nhãn Không bảo mật đối với web thiếu chứng chỉ bảo mật

Mỗi lúc, cảnh báo Không bảo mật (Not Secure) đối với một trang HTTP càng được Chrome hiển thị rõ ràng hơn. Đây là những gì bạn nhìn thấy trên thanh URL. Nếu như bạn sử dụng phiên bản mới nhất trình duyệt Chome 68:

Web không chứng chỉ bảo mật trên Chrome 68

Và cuối cùng, ngày nào đó, Chrome sẽ gắn nhãn “Không bảo mật” đỏ lòe tất cả các trang HTTP. Đi kèm đó là hình tam giác đỏ đầy tính báo động. Ngay cả khi truy cập ở chế độ ẩn danh, cảnh báo này vẫn “kiên trì” hiển thị.

Hãy thử đặt mình là người dùng. Nếu bạn ở một website có cảnh báo như trên, bạn có ở lại site này không? Đặc biệt khi đó là một trang thương mại điện tử thì sao? Câu trả lời của hầu hết người dùng là không.

Leave a comment