Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

7 bước xây dựng một chiến dịch email marketing

Khá dễ dàng để có được địa chỉ email của ai đó. Hầu hết mọi người đều có một hoặc hơn, và họ rất dễ dàng khi cho email của mình để người khác biết. Thông thường, người dùng sẽ có một email dành cho công việc, một cho trường học, một số dành cho mục đích cá nhân – thường được sử dụng cho mục đích spam,… Và đó là nền móng để marketing bắt đầu xâm nhập và tạo dựng hẳn một chuyên mục riêng cho email, gọi là email marketing.

Đây là môi trường mà các nhà tiếp thị email cạnh tranh để thu hút, tham gia, nuôi dưỡng và cuối cùng chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Nghe thì dễ, nhưng thực sự email marketing không dễ chút nào và không phải ngành nào cũng có thể phát triển thành công được. Cũng như khi bạn lướt newfeed của Facebook vậy, không phải tin tức nào bạn cũng đọc và nếu như không có những hành động cụ thể cho nhiều thái độ khách hàng khác nhau, họ sẽ lãng quên bạn vĩnh viễn.

Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu cách tạo chiến dịch tiếp thị qua email, Vicoders này sẽ giúp bạn bắt đầu đi đúng hướng.

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến dịch email marketing

mục tiêuKhi bạn có ý tưởng trong đầu, bạn sẽ háo hức và đưa nó vào hành động một cách nhanh chóng. Nhưng “dục tốc bất đạt”, hãy từ từi! Để chiến dịch của mình thành công, bạn phải quay lại và suy nghĩ về những gì bạn đang cố gắng hoàn thành.

– Nếu trang web của bạn kiếm tiền trên số lần hiển thị quảng cáo, có thể bạn đang cố gắng thúc đẩy lưu lượng truy cập. Email của bạn có thể chứa các liên kết đến nội dung phổ biến hoặc gần đây trên trang web của bạn.

– Nếu bạn bán sản phẩm trong cửa hàng thương mại điện tử, bạn có thể đang cố thúc đẩy doanh số bán hàng. Trong trường hợp này, email của bạn có thể liên kết đến những người bán hàng tốt nhất, quảng bá hàng hóa mới, chào mừng thành viên mới hoặc tặng thưởng cho những người trung thành.

– Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý đến một nguyên nhân, bạn có thể gửi bản tin với các câu chuyện về sở thích của con người, các sự kiện hiện tại, chi tiết về hoạt động cộng đồng hoặc yêu cầu đóng góp.

Hiểu được mục tiêu chiến dịch email marketing của bạn sẽ hướng dẫn phần nội dung email của bạn. Tiếp theo…

Bước 2: Chọn nền tàng cho chiến dịch email marketing

nền tảng thương mại điện tửCó thể CRM (Customer Relationship Management) của bạn cung cấp các tính năng email marketing phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn xây dựng các chiến dịch tiếp thị email tự duy trì với trình kích hoạt email và trình tự động trả lời, bạn sẽ cân nhắc nên sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email chuyên dụng.

Dưới đây là một nhà cung cấp nền tảng CRM nổi tiếng và chuyên nghiệp, có uy tín hàng đầu toàn cầu:

MailChimp: MailChimp cho phép bạn gửi email được nhắm mục tiêu tự động, theo dõi số liệu hiệu suất, mẫu thiết kế bằng giao diện kéo và thả và kết hợp các chiến dịch quảng cáo truyền thông xã hội. Nó cũng tích hợp với các nền tảng thương mại điện tử lớn. MailChimp có phiên bản miễn phí, trong khi đăng ký trả phí bắt đầu từ $10/tháng.

Mailify: Mailify Sunrise là phiên bản mới nhất của nền tảng email marketing và tiếp thị tự động hóa. Phiên bản này mang đến các tính năng mới, chẳng hạn như khả năng tạo biểu mẫu trực tuyến được liên kết với danh sách liên hệ của bạn hoặc để dễ dàng tạo và gửi tiếp thị qua SMS. Mailify cũng cung cấp một loạt các mẫu đáp ứng đầy đủ để bạn lựa chọn. Với giao diện trực quan, bạn có thể dễ dàng tạo email và trang đích phản ánh phong cách của bạn bằng trình kéo và thả. Ứng dụng này cũng được tích hợp với Magento, Prestashop và WordPress.

GetResponse: GetResponse cung cấp dịch vụ email marketing, các trang đích tùy chỉnh và tiếp thị qua webinar với các giải pháp phù hợp với các ngành khác nhau. Nó tích hợp với các nền tảng thương mại điện tử phổ biến và quy mô tự động tiếp thị cho các công ty đang phát triển. Gói tiếp thị email cơ bản của nó bắt đầu từ $15/tháng, được lập hóa đơn hàng tháng, với các khoản giảm giá có sẵn cho các gói hàng năm/một/hai/… năm.

Constant Contact: Cung cấp khả năng tiếp thị email hiệu quả cao với một loạt các mẫu đáp ứng di động phù hợp với nhiều nhu cầu và ngành công nghiệp khác nhau. Nó theo dõi KPI trong thời gian thực, đơn giản hóa việc xây dựng danh sách và quản lý liên hệ và cung cấp ý tưởng chiến dịch theo ngành. Constant Contact cung cấp bản dùng thử miễn phí 60 ngày; đăng ký trả phí bắt đầu từ $ 20/tháng với chiết khấu hàng năm.

ActiveCampaign: Cung cấp automatic email marketing và tiếp thị với trình tạo chiến dịch kéo thả. Nó cho phép các chiến lược phân đoạn cao cụ thể bằng cách hợp nhất dữ liệu từ các ứng dụng bên thứ ba được tích hợp của bạn. Nó cung cấp báo cáo chi tiết, công cụ tối ưu hóa và tích hợp thương mại điện tử. Đăng ký bắt đầu ở mức $ 9/tháng với chiết khấu hàng năm và giảm giá thêm cho tổ chức phi lợi nhuận.

Campaign Monitor: Campaign Monitor cung cấp một thư viện các mẫu email được thiết kế chuyên nghiệp để tiếp thị qua email có thương hiệu. Nó cung cấp trình tạo chiến dịch kéo và thả, nội dung động, công cụ tối ưu hóa và các công cụ theo dõi chi tiết. Tỷ lệ này rất cao trong hỗ trợ khách hàng – được coi là “cao nhất trong số các nhà cung cấp lớn” – với sự hỗ trợ khách hàng 24/7. Campaign Monitor cung cấp một phiên bản miễn phí rất hạn chế để người dùng bắt đầu, trong khi các gói trả tiền bắt đầu ở mức $9/tháng. Ngoài ra còn có các tùy chọn đặt giá để trả cho mỗi chiến dịch.

Có một số giải pháp email marketing đáng tin cậy khác không có trong danh sách này. Bạn nên so sánh các nhà cung cấp để xác định xem sản phẩm nào đáp ứng tốt nhất các mục tiêu tiếp thị email của bạn, phù hợp với ngân sách của bạn và có thể mở rộng để phù hợp với tăng trưởng của bạn.

Bước 3: Xây dựng và phân khúc cho list email

mailing listHãy cân nhắc vì chi phí gửi email đôi khi sẽ dựa vào số lượng email khách hàng bạn có, hay còn gọi là leads. Hãy cố gắng lọc những khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn mua hàng của bạn hơn những email không có tiềm năng mua hàng. Chiến thuật cơ bản nhất là phải target đúng đối tượng. Nếu bạn chọn xây dựng danh sách email từ đầu, cũng có nhiều cách để thực hiện điều đó.

Vững chắc các đầu lead email của bạn

Các thông tin cơ bản cho của một người dùng đó là tên và địa chỉ email của họ. Nếu bạn đang rà soát cơ sở dữ liệu của mình và gặp phải các địa chỉ email rất cũ, thì cũng đừng nên tận dụng nguồn đó. Mọi người thay đổi địa chỉ email khi họ thay đổi công việc, thay đổi nhà cung cấp email trên web, áp dụng một cách xử lý khác hoặc chỉ đơn giản là thay đổi mục đích của họ, nhưng đừng lo lắng về điều này ngay bây giờ. Khi chiến dịch của bạn đang diễn ra, bạn sẽ có thể theo dõi các địa chỉ email không phản hồi và hủy chúng khỏi danh sách của mình.

Bạn nên tìm kiếm các địa chỉ email ở đâu? Dưới đây là một vài ý tưởng:

Danh sách email hiện tại: Tất nhiên, nếu đây không phải là chiến dịch email marketing đầu tiên của bạn, thì hãy rút ra từ những nỗ lực trước đây của bạn trong danh sách xây dựng.

Tài khoản email – Đương nhiên, nơi đầu tiên bạn có thể xem là tài khoản email hiện tại và cũ của bạn. Tài khoản Webmail đặc biệt giúp bạn dễ dàng xuất danh bạ của mình, thường ở định dạng CSV.

CRM – Nếu bạn sử dụng CRM (và thực hiện các bước để duy trì dữ liệu sạch) thì bạn sẽ có rất nhiều thông tin liên hệ tại đây. Nếu đó là một CRM khá nổi tiếng, có một cơ hội tốt mà nhà cung cấp dịch vụ email marketing của bạn đã tích hợp với nó. Nếu không, bạn có thể xuất danh bạ của mình trong tệp CSV.

Hệ thống quản lý liên hệ: Ứng dụng quản lý liên hệ có thể đồng bộ hóa với email, điện thoại và phương tiện truyền thông xã hội của bạn, vì vậy bạn có thể nhận được hầu hết các liên hệ của mình trong một lần giảm.

Nền tảng thương mại điện tử: Kiểm tra cửa hàng trực tuyến của bạn cho khách hàng hiện tại và trong quá khứ. Các nền tảng khác nhau có các phương pháp khác nhau để xuất file dữ liệu khách hàn. Bạn có thể xuất đơn đặt hàng, địa chỉ email và thông tin liên quan khác của họ. Kiểm tra xem giải pháp email marketing của bạn có tích hợp với nền tảng thương mại điện tử của bạn hay không.

Bạn có thể có nhiều địa chỉ liên lạc hơn bạn nghĩ. Tất nhiên, càng có nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt. Thay vì mua một danh sách email – có thể vẫn còn đầy đủ các địa chỉ đã hết hạn – hãy kiểm tra phần tiếp theo để biết các mẹo về cách phát triển danh sách email của bạn.

– Xây dựng và phát triển danh sách từ đầu: Có thể thậm chí sau khi rà soát cơ sở dữ liệu liên lạc của bạn, danh sách gửi email của bạn cũng vẫn khá là ít. Không phải lo lắng, có nhiều cách để xây dựng một cơ sở dữ liệu địa chỉ liên lạc từ đầu. Thậm chí có thể là tốt hơn với danh sách email bạn hiện có

Thu hút khách truy cập bằng nội dung hấp dẫn. Tạo lưu lượng truy cập không phải trả tiền thông qua tiếp thị trong nước (tức là tạo nội dung có liên quan cho đối tượng mục tiêu của bạn và quảng bá nó) là một cách chậm nhưng đáng tin cậy để xây dựng danh sách email. Tốt hơn, những người đăng ký tự chọn này có nhiều khả năng quan tâm đến các chiến dịch email của bạn hơn.

Thông tin, tư liệu có liên quan của doanh nghiệp. Điều này hoạt động tốt đặc biệt cho các chiến dịch email B2B (Business to Business). Ví dụ như các nghiên cứu điển hình, báo cáo, hợp đồng,.. Tất nhiên vẫn có khả năng một vài tài khoản đã bị vứt bỏ, nhưng sẽ có rất nhiều email công việc trong đó.

Làm thế nào để khách đăng ký tài khoản trên trang web bạn? Đặt lời gọi hành động tốt đẹp ở cuối trang đích tùy chỉnh sẽ thu hút chuyển đổi, đặc biệt nếu khách truy cập đến từ quảng cáo được nhắm mục tiêu hoặc nội dung được quảng bá.

Cung cấp bảo đảm chống spam: Mọi người có nhiều khả năng đăng ký bản tin, chương trình khuyến mãi, gây quỹ và hơn thế nữa nếu bạn đảm bảo rằng bạn sẽ không làm đầy Hộp thư đến của họ. Nếu bạn cung cấp cho người đăng ký một tùy chọn để chọn mức độ tương tác của họ – hàng ngày, hàng tuần, hai tuần một lần, hàng tháng – hãy chắc chắn bạn tôn trọng điều đó.

Cung cấp các chương trình khuyến mãi để đăng ký. Ví dụ: người đăng ký mới nhận được 15% cho lần mua hàng tiếp theo của họ và giao hàng miễn phí, hãy điền ngay email tại đây! Chọn bất kỳ quảng cáo nào bạn muốn. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng danh sách của bạn và cũng thúc đẩy doanh số bán hàng.

Sử dụng nút gọi hành động trên Facebook. Facebook cho phép tiểu sử công ty của bạn chứa nút gọi hành động mà bạn có thể tùy chỉnh để cho phép khách hàng tiềm năng đăng ký danh sách email của bạn. Nó sẽ xuất hiện ở đầu trang hồ sơ doanh nghiệp của bạn cùng với nút tương tự. Một lý do khác tại sao bạn cần một sự hiện diện truyền thông xã hội được đánh bóng!

Tweet về những lợi ích của danh sách email của bạn. Quảng bá nội dung và chương trình khuyến mãi trên – hoặc đơn giản là các nhân tố trong danh sách email của bạn cho tất cả những người theo dõi bạn. Thiết lập tự động hóa bằng nền tảng quản lý truyền thông xã hội (như Hootsuite) để những người theo dõi mới có được DM có liên kết đăng ký.

– Bao gồm liên kết đăng ký trong chữ ký email của bạn. Có những điều cần làm và không nên để gửi chữ ký qua email, nhưng bạn có thể tìm cách bao gồm liên kết đăng ký. Có thể bạn sẽ không thu thập số lượng người đăng ký khổng lồ theo cách này, nhưng một chút nào hay chút đấy?

Phân đoạn danh sách email của bạn

Phân đoạn danh sách email của bạn cho phép bạn gửi email được nhắm mục tiêu cao đến mọi người dựa trên sở thích hoặc tiêu chí nhân khẩu học của họ. Nếu nó liên quan đến họ, họ có nhiều khả năng mở nó hơn; nếu họ mở nó, có một cơ hội mà chuyển đổi từ người dùng trở thành khách hàng..

Tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, có một số điểm dữ liệu bạn có thể cân nhắc khi phân khúc đối tượng của mình. Bao gồm các:

Vị trí địa lý: Vị trí thực của người nhận theo quốc gia, vùng, tiểu bang hoặc thành phố. Điều này có thể giúp bạn điều chỉnh nội dung cụ thể cho một số địa điểm nhất định hoặc điều chỉnh chênh lệch múi giờ.

Nhân khẩu học: Tiêu chí nhân khẩu học bao gồm tuổi, giới tính, ngôn ngữ, nền, chức danh hoặc bất kỳ điểm dữ liệu nào khác cụ thể cho từng cá nhân. Cơ sở đề cập đến các đặc điểm liên quan đến một công ty, chẳng hạn như trụ sở, ngành, doanh thu và số lượng nhân viên. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc tiếp thị hoặc bán hàng dựa trên tài khoản B2B.

Khách mua hàng trước đây: Điều này hữu ích cho các nhà bán lẻ thương mại điện tử nói riêng. Điều này có thể thông báo cho nội dung động của email hoặc bản chất của các quảng cáo được cá nhân hóa theo sở thích của người nhận.

Số tiền đã chi tiêu – Điều này hữu ích cho việc khuyến khích khách hàng đạt đến ngưỡng mà họ nhận được lợi ích hoặc thưởng cho khách hàng trung thành với mức chiết khấu.

Vị trí trong kênh bán hàng: Giỏ hàng bị bỏ rơi (abandonment cart) là ví dụ nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, bạn có thể gửi email được tùy chỉnh cho bất kỳ giai đoạn nào trong hành trình của người mua để đẩy chúng xa hơn.

Thời gian từ lần mua cuối cùng: Giành được khách hàng trước đây trước khi họ bị cảm lạnh. Cung cấp cho họ các ưu đãi để trả lại, công bố hàng hóa mới hoặc xem trước doanh thu sắp tới.

Thể hiện quyền lợi bằng cách gửi nội dung liên quan đến các bên quan tâm nhất dựa trên sở thích mà họ đã xác nhận khi đăng ký vào danh sách gửi email của bạn.

Tương tác với email: Khách hàng chọn nhận email không quá hai lần một tháng có thể có các bản tin hai tuần được viết ngắn gọn trong hộp thư đến của họ, với các chủ đề hàng đầu của khoảng thời gian đó.

Bước 4: Tạo chiến dịch và dựng kịch bản email marketing

Tạo chiến dịch khá đơn giản trong nền tảng tiếp thị qua email. Thường sẽ có một trang cho các chiến dịch; khi bạn điều hướng đến nó, hãy nhấp vào nút có nội dung ‘Tạo chiến dịch’ hoặc một cái gì đó tương tự.

Tạo tiêu đề (header)

 Tiêu đề của bạn là nơi bạn đặt thông tin mọi người nhìn thấy khi họ nhận được email trong hộp thư đến của họ. Mặc dù tiêu đề chứa lượng nội dung ít nhất, nhưng nó có thể là quan trọng nhất – đó là những gì người nhận sẽ sử dụng để quyết định xem họ có mở email của bạn hay không. Tiêu đề của bạn bao gồm ba phần:

Tên người gửi: Mọi người phản hồi tốt hơn khi email đến từ tài khoản được cá nhân hóa. Và tài khoản cá nhân cũng dễ vào Hộp thư đến hơn là Hộp thư rác. Thay vì sử dụng tên công ty của bạn, đó là mạo danh, hãy sử dụng tên liên kết ngược lại với người gửi thực sự.

Dòng chủ đề: Phải ngắn gọn, cá nhân và hành động theo định hướng. Tất nhiên, bản chất cụ thể sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và bản chất của email: bạn đang gửi một đề nghị quảng cáo, nhận được sự chú ý đến một nguyên nhân …? Nó sẽ xác định những gì bạn viết. Hãy suy nghĩ điều gì đó như:

“[Tên], Yêu cầu mã khuyến mại một lần của bạn để được giảm giá 15%!”
“Tăng hiệu quả bán hàng của Công ty [Triển vọng] trong 3 bước”
“[Tên], tôi đang tiếp cận [Giới thiệu].”

Đầu đề: Đầu đề là phần văn bản xuất hiện bên dưới dòng chủ đề trong phần xem trước hộp thư đến. Bạn có thể xem nó dưới dạng phần mở rộng của dòng chủ đề hoặc bao gồm lời gọi hành động; tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các thiết bị di động và ứng dụng email khác nhau cho phép giới hạn văn bản khác nhau cho đầu đề.

 Điền vào phần thân (body)

 Thu hút người nhận email của bạn để mở email là rào cản đầu tiên. Bước tiếp theo là giúp họ nhấp qua một trong các liên kết trong trang của bạn. Bạn sẽ cần một sự kết hợp giữa thuyết trình trực quan và văn bản hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn:

Nói chuyện sở thích của người đăng ký: Hãy đóng vai như một người bạn trước khi bán hàng, giải quyết các điểm đau của họ, cho họ thấy tính xác thực. Người đăng ký email nhận được hàng chục email mỗi ngày về mọi điều trong cuộc sống họ quan tâm, nhưng không ai muốn thúc giục mua hàng hay bỏ tiền mỗi ngày.

Đừng quá nặng nề về văn bản. Mọi người dành một thời gian rất ngắn đọc email trong khi bạn không viết tiểu thuyết hay tiểu luận. Giữ cho nó ngắn gọn, rõ ràng, đơn giản và trực tiếp.

Sử dụng hình ảnh: Một bức tranh đáng giá hơn ngàn lời nói. Đặt hình ảnh biểu ngữ ở trên cùng và các hình ảnh nhỏ hơn được rải khắp tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch của bạn. Khuyến mãi? Bao gồm các bức ảnh sản phẩm. Phần quan tâm của con người? Bao gồm một headshot hoặc hình ảnh từ trong lĩnh vực này. Chất lượng hình ảnh tốt để thể hiện sự rõ ràng và chuyên nghiệp.

Định dạng email để dễ đọc: Điều này phụ thuộc vào độc giả của bạn. Nếu bạn đang viết về một chủ đề chuyên biệt, phức tạp thì người đọc của bạn có lẽ sẵn sàng đọc một đoạn dày đặc hơn. Nhưng hầu hết mọi người thì không. Chia đoạn thành các dòng văn bản; nếu email có vẻ quá dài, hãy cắt bớt văn bản.

Giữ khung thiết kế của bạn nhất quán: Không chuyển đổi giữa các mẫu hay tử dụng quá nhiều theme/template trong một email.

Bao gồm một số lời gọi hành động: Không chỉ đặt CTA của bạn ở cuối email của bạn. Đảm bảo người đọc của bạn có nhiều tùy chọn để nhấp qua; cụm từ chúng một cách khác nhau. Mọi nẻo đều dẫn đến doanh nghiệp của bạn là cách để khách hàng biết đến bạn.

Hoàn thành kết (Footer)

Hãy kết thúc email của bạn đúng cách. Phần kết là nơi để người đọc tương tác với bạn trong các kênh khác. Dưới đây là ba điều bạn chắc chắn nên bao gồm trong chân của bạn:

Thông tin liên hệ: Bạn sẽ cần phải bao gồm địa chỉ thực của công ty bạn để tuân thủ luật chống spam của liên bang.

Liên kết truyền thông xã hội: Thêm các nút liên kết với tài khoản của công ty bạn trên Twitter, Facebook, Pinterest, Instagram và bất kỳ mạng xã hội nào khác mà bạn sử dụng. Nếu chưa có, bạn cũng nên có 2 – 3 tài khoản xã hội để mở rộng khả năng liên kết của doanh nghiệp.

Liên kết hủy đăng ký (Unsubcribe): Điều này cũng bắt buộc phải tuân thủ các luật chống spam, nhưng cũng không nên đánh giá nó tiêu cực! Đó cũng là phản hồi có giá trị giúp bạn tối ưu hóa nội dung để nói nhiều hơn với đối tượng mục tiêu của mình. Bạn có thể khéo léo giấu, ẩn nó đi hay đặt ở một điểm mù trong email.

Bước 5: Bật chế độ “Trả lời tự động”

Vậy là về cơ bản, chuỗi email đã được trên hệ thống. Nhưng để tối ưu và hoàn chỉnh một chiến dịch email marketing, chúng ta cần nhiều hơn là thế để thấu đáo đầu vào cho đến đầu ra.

Trả lời tự động (autoresponder) là gì?

Trả lời tự động (Autoresponder) là một chương trình tự động hóa việc gửi email. Các email có thể được kích hoạt bởi các hành động cụ thể hoặc được hẹn giờ để phát hành thường xuyên. Autoresponders được sử dụng trong email marketing để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, xây dựng niềm tin, cung cấp xác nhận rằng dữ liệu đã được nhận và truyền đạt thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ hoặc chương trình khuyến mãi.

Bạn có thể sẽ nhận được email qua trả lời tự động khi bạn đăng ký đăng ký email, mua các mặt hàng trực tuyến, yêu cầu dịch vụ khách hàng hoặc tải xuống sách điện tử. Trên thực tế, bất kỳ công ty kỹ thuật số nào có khả năng hiển thị kỹ thuật số mạnh mẽ là một cách tuyệt vời để chăm sóc hàng trăm ngàn khách hàng cùng một lúc. Thời đại 4.0 trọng điểm chính là để thoát ra những công đoạn thủ công tốn nhân lực mà vẫn có thể tiết kiệm được chi phí.

Autoresponders được sử dụng để làm gì?

Bạn có thể thiết lập trả lời tự động cho gần như mọi dịp. Như đã đề cập, chúng có thể được đặt định kỳ – chẳng hạn như một khóa học trực tuyến gửi nội dung mỗi tuần một lần, mỗi ngày một lần hoặc vào các ngày cụ thể trong tuần – hoặc chúng có thể được kích hoạt bởi các hành động cụ thể. Ví dụ như

Chào mừng: Điều này đề cập đến các email chào mừng người đăng ký email mới, chủ tài khoản mới, khách hàng mới, v.v. Chúng thường ngắn gọn, tích cực và hữu ích. Email chào mừng thường có tỷ lệ mở khá cao.

Cảm ơn: Những email này cảm ơn người đăng ký về các hành động nhất định, chẳng hạn như tải xuống nội dung có cổng, hoàn thành bản khảo sát hoặc tạo giới thiệu. Đây là những khác biệt với các email giao dịch (xem bên dưới), nhưng chúng thường tương quan.

– Giao dịch: Các email giao dịch bao gồm hóa đơn, biên nhận và xác nhận đơn đặt hàng. Họ thường sẽ nhắc nhở khách hàng về các chi tiết đơn hàng nhất định, chẳng hạn như số hóa đơn hoặc ngày giao hàng dự kiến.

Kích hoạt: Nếu khách hàng mới cần nhấp vào liên kết để kích hoạt tài khoản của họ, email này sẽ chứa liên kết đó. Nó cũng có thể bao gồm các hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mới của họ.

– Sau khi mua: Những email này theo dõi khách hàng sau khi mua hàng, thường là cho các khảo sát về sự hài lòng của khách hàng hoặc đánh giá sản phẩm hoặc nhà cung cấp.

Upsell / Cross-Promotional: Các email này đề xuất các sản phẩm bổ sung hoặc thường được ghép nối với những sản phẩm mà khách hàng vừa mua.

Ngày được kích hoạt: Các email này được kích hoạt bởi các ngày đáng chú ý như gia hạn, sắp xếp lại, sinh nhật hoặc kỷ niệm đăng ký.

Được kích hoạt bởi hành vi website: Các email này được nhắc bởi lượt truy cập vào các – trang cụ thể, thời lượng hoặc số lần truy cập, liên kết được nhấp, v.v. Nội dung email có thể được điều chỉnh theo tính chất hoạt động duyệt web của họ.

– Event Countdown – Điều này nhắc nhở người đăng ký rằng một sự kiện đáng chú ý đang đến. Nó thông báo cho họ bao nhiêu ngày hoặc giờ vẫn còn cho đến khi khởi động cũng như các chi tiết liên quan đến sự kiện.

– Win-Back / Reengagement: Những email này tìm cách thiết lập lại các khách hàng tiềm năng lạnh. Họ sẽ cung cấp chương trình khuyến mãi để thúc đẩy hành vi duyệt web hoặc mua sắm, yêu cầu khảo sát khách hàng hoặc cung cấp liên kết đến nội dung liên quan đến sở thích đã biết của khách hàng.

Giỏ hàng bị bỏ rơi: Những email này là một trong những loại tự động nổi tiếng hơn và chúng nhắc nhở khách hàng tiềm năng rằng họ chưa hoàn thành công việc kinh doanh trên trang web của bạn. Nó thậm chí có thể cung cấp một giảm giá một lần để đóng các thỏa thuận sớm.

Có rất nhiều dịp để gửi email tự động. Danh sách trên bao gồm phần được biết nhiều hơn, nhưng luôn có các lý do cụ thể của công ty để liên lạc với người đăng ký.

Tôi nên lên kế hoạch nội dung trả lời tự động như thế nào?

Chiến dịch email marketing kết hợp tự động trả lời sẽ đi qua rất nhiều nội dung. Nó thực sự tùy thuộc vào bạn bao nhiêu thời gian, tiền bạc và công sức bạn sẵn sàng đầu tư vào chiến dịch tiếp thị qua email. Cho dù bạn tự tạo nội dung hay bạn thuê người để làm điều đó, có một vài chiến lược bạn có thể tự thực hiện để điền vào các phần còn thiếu. (Kết hợp các kế hoạch này khi bạn cho là cần thiết.)

Tạo nội dung hoàn toàn mới: Xây dựng nội dung hoàn toàn mới cho bản tin của bạn sẽ là một nhiệm vụ, nhưng nó có thể tăng giá trị nhận thức của đăng ký cho người đọc của bạn. Khả năng truy cập nội dung độc quyền cung cấp cho họ lý do để mở từng email. Việc họ có thực sự phụ thuộc vào chất lượng nội dung của bạn hay không, nhưng đó là một câu chuyện khác.

Sử dụng lại nội dung cũ: Không chắc rằng người đăng ký của bạn đã đọc từng bài đăng trên blog của bạn. Nếu bạn đang tổ chức các bản tin của mình xung quanh các chủ đề cụ thể, hãy rà soát qua blog của bạn để biết các bài viết có liên quan và các đoạn trích trong email có liên kết đến các trang gốc. Ngoài ra, hãy biên dịch chúng để viết lại để có cái nhìn toàn diện về chủ đề.

– Chia một ebook thành các phần. Ebook là một dự án tốn nhiều tài nguyên, nhưng lại là mồi dụ (bait) hiệu quả nhất để thu hút/giáo dục khách hàng theo hướng nội dung của bạn. Một ebook với các chương có các bộ phận tích hợp cho chiến dịch email, chưa kể từng chương có thể biến thành một hoặc nhiều bài đăng trên blog với nhiều phương tiện bổ sung – video, infographics – lần lượt có thể được sử dụng cho các chiến dịch email tiếp theo.

Bước 6: Bật Theo dõi (Tracking)

Gần xong rồi! Theo dõi (Tracking) là là phần thiết yếu cho chiến dịch email marketing của bạn. Email của bạn hiện được định cấu hình để gửi trả lời và theo tốc độ bạn chọn. Làm cách nào để cải thiện mức độ tương tác và tăng chuyển đổi email? Tracking sẽ theo dõi và báo cáo số liệu đầu ra. Theo dõi và nhận phân tích hiệu suất là cách bạn tối ưu hóa chiến dịch email và nội dung tiếp thị dựa trên những gì hoạt động với phân khúc nào. Các khả năng gần như vô tận và bạn có thể điều chỉnh các dòng tiêu đề, văn bản đầu trang, mẫu email, thiết kế nội dung, lời gọi hành động và trang đích thông qua thử nghiệm và phân tích A/B (A/B Testing) theo thời gian.

  1. Tỷ lệ mở duy nhất – Theo dõi số lượng người nhận riêng biệt đã mở email của bạn. Đây là số liệu riêng biệt so với Tổng số lần mở, bao gồm nhiều lần mở bởi cùng một người nhận.
  2. Tỷ lệ nhấp (CTR) – Tỷ lệ nhấp của bạn đo số người nhận nhấp vào một hoặc nhiều liên kết trong email, đưa họ đến trang đích trên trang web của bạn. Nói chung, càng nhiều nhấp chuột càng tốt. Trong thực tế, tỷ lệ nhấp có thể thay đổi rất nhiều theo ngành và theo bản chất của chiến dịch.
  3. Tỷ lệ nhấp để mở – Số liệu này chia số nhấp chuột duy nhất cho số lần mở duy nhất để cho bạn biết tỷ lệ phần trăm người nhận đã mở email và thực sự đã nhấp vào một liên kết. Điều này cho bạn biết nội dung của bạn thực sự hoạt động tốt như thế nào với những người xem nội dung đó.
  4. Tỷ lệ thoát – Đo tốc độ email của bạn bị máy chủ email từ chối. Có hai loại bị trả lại – cứng và mềm. Một thư bị trả lại cứng thường xảy ra do kết quả của các địa chỉ email không tồn tại hoặc không hợp lệ. Một thư bị trả lại mềm có thể cho biết hộp thư đến của người nhận vượt quá hạn ngạch hoặc thư email quá lớn. Tỷ lệ thoát cao là dấu hiệu bạn nên cắt danh sách email của mình về địa chỉ không hiệu quả hoặc sử dụng email xác nhận để đảm bảo người đăng ký thực sự muốn đăng ký.
  5. Tỷ lệ hủy đăng ký – Đây là tỷ lệ mà tại đó người nhận hủy đăng ký khỏi chiến dịch email của bạn. Tỷ lệ hủy đăng ký thay đổi theo ngành, nhưng nói chung mọi thứ trên 1% có nghĩa là bạn nên xem xét để cung cấp thêm giá trị trong nội dung của mình, cải thiện chất lượng danh sách liên hệ, tối ưu hóa tần suất email và phân đoạn danh sách của bạn tốt hơn.
  6. Tỷ lệ khiếu nại spam – Tỷ lệ khiếu nại spam cao là dấu hiệu người nhận của bạn không thấy giá trị trong email của bạn. Điều này sẽ liên quan đến bạn đặc biệt vì tỷ lệ khiếu nại quá mức có thể dẫn đến việc tài khoản của bạn bị vô hiệu hóa bởi nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email. Các nhà cung cấp khác nhau chỉ định tỷ lệ khiếu nại spam có thể chấp nhận được khác nhau, nhưng thường rất thấp – có thể không quá 0,1%.

Bạn sẽ có thể theo dõi các chỉ số này và hơn thế nữa, bằng cách sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email và Google Analytics.

Bước 7: Send!

Xin chúc mừng! Bạn đã thành công hoàn chỉnh lên kế hoạch và thực hiện một chiến dịch email marketing cực kỳ đầy đủ. Bây giờ là lúc gửi email của bạn. Email marketing được thực hiện bằng các công cụ điện tử vì vậy bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể làm được, và phù hợp với đa dạng mô hình công ty. Tuy nhiên, thứ cốt lõi nhất lại chính là bài học kinh nghiệm mà ít sách vở nào có thể chỉ ra chính xác được. Vì vậy nếu chiến dịch đầu tiên chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, hãy liên tục thử lại, đánh giá hiệu suất, rút ra bài học để có cái nhìn sâu sắc hơn về công việc mình đang làm.

 

Leave a comment