Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

2 phút định nghĩa Google AMP là gì?

Trong một xã hội nối liền với sự hài lòng ngay từ ấn tượng đầu tiên, khách hàng không thích chờ đợi mọi thứ. Đó là lý do tại sao hơn 25% khách truy cập sẽ rời khỏi trang web không tải trong sáu giây. Rất nhiều công cụ đo lường đã đưa ra lời khuyên tốc độ tối ưu nhất chỉ là 2s cho bất kì thiết bị truy cập nào.

May mắn thay, vào năm 2016, Google đã đưa ra giải pháp để tối ưu trải nghiệm người dùng trên các trang web di động. Họ gọi nó là “Dự án trang trên thiết bị di động được tăng tốc” hoặc “Dự án AMP” (Accelerated Mobile Pages). Công nghệ có thể tải các trang web trong chưa đầy một giây và sử dụng ít hơn 10 lần dữ liệu so với các trang web thông thường.

Google AMP là gì?

Google AMP là một công nghệ trang web cho phép bạn tạo các trang web tải gần như ngay lập tức trên điện thoại di động. Kể từ khi thành lập vào đầu năm 2016, hơn 25 triệu tên miền đã xuất bản hơn 1,5 tỷ trang AMP. Có thể nói AMP là một trong các yếu tố quan trọng nhất để đánh giá SEO Onpage.

google amp

Để xây dựng các trang AMP, bạn cần phải tạo một phiên bản khác của trang web tuân theo các tiêu chuẩn của dự án AMP. Khi bạn làm điều đó, trang web AMP của bạn sẽ có URL riêng (site.com/page/amp) và tương thích với hầu hết các trình duyệt web phổ biến như Chrome, FireFox và Safari.

Khách hàng sẽ được trải nghiệm nhanh nhất việc truy cập trang AMP thông qua tìm kiếm của Google – Google sẽ lưu trữ trang trên các máy chủ của riêng họ và phục vụ nội dung trực tiếp trên trang web của mình. Nó giống như Facebook Instant Articles, cho phép người dùng đọc các bài viết mà không cần rời khỏi ứng dụng dành cho thiết bị di động của Facebook.

google amp test

Google cũng cung cấp cho các trang AMP ưu đãi trong bảng xếp hạng tìm kiếm của mình – AMP được coi là một tiêu chí xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của họ. Đơn giản vì Google cho rằng, một trang web load nhanh hơn sẽ đem đến trải nghiệm hiệu quả hơn.

Nhưng tốc độ tải nâng cao của trang AMP và thứ hạng tìm kiếm được tăng cường đi kèm với sự cân bằng mỉa mai: các liên kết ngược tới các trang AMP được tìm thấy thông qua tìm kiếm của Google sẽ không chuyển bất kỳ liên kết vốn nào vào trang web của bạn. Vốn chủ sở hữu liên kết của miền giới thiệu sẽ đi thẳng đến miền của Google vì trang được lưu trữ kỹ thuật trên trang web của Google. Theo nhận xét của các chuyên gia, không có cách nào Google có thể ưu tiên các trang AMP trong tìm kiếm mà không lưu trữ nội dung trên các máy chủ Bộ nhớ cache AMP của họ.

Tuy nhiên, về mặt quảng cáo, các SEOers không nhận được nhiều kết quả mong đợi trong các công cuộc xây dựng liên kết (link building). Trong năm 2016, AMP đã khởi chạy Sáng kiến ​​quảng cáo AMP (AMP Ads Initiative) để cung cấp cho nhà xuất bản quảng cáo tải nhanh hơn năm giây so với trước, dễ xây dựng, có định dạng quảng cáo mới và được hỗ trợ bởi hơn 160 mạng quảng cáo và 45 nền tảng phân tích. Điều này đã giúp Washington Post, Vox và CNN tạo ra cùng một lượng doanh thu quảng cáo từ các trang AMP như các trang di động chuẩn của họ.

Với sự nổi tiếng tăng cao của AMP, có vẻ như Google đã giành được quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các nhà xuất bản internet, đặc biệt là những người tạo nội dung viết cho web di động. Nhưng các marketers phải nhớ rằng AMP có thể tải các trang web của họ nhanh hơn bao giờ hết và, lần lượt, hãy cố gắng cung cấp cho khán giả của họ những gì họ thực sự khao khát: truy cập nhanh chóng vào nội dung tiếp thị.

Bạn có thể tìm hiểu nếu trang web của mình đã được cài đặt AMP chưa, và cách cài đặt chi tiết ở đây.

(Sưu tầm và biên dịch)

Related Posts

Leave a comment