Số 42, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
0985 136 895

2 phút định nghĩa Google AMP là gì?

Trong một xã hội nối liền với sự hài lòng ngay từ ấn tượng đầu tiên. Khách hàng không thích chờ đợi mọi thứ. Đó là lý do tại sao hơn 25% khách truy cập sẽ rời khỏi trang web không tải trong sáu giây. Rất nhiều công cụ đo lường đã đưa ra lời khuyên tốc độ tối ưu nhất. Tốc độ chỉ là 2s cho bất kì thiết bị truy cập nào. Đấy cũng là một trong những lý do mà GOOGLE AMP được ra đời.

Thuật ngữ google amp chính thức xuất hiện ngày 24/02/2016. Google đã đưa ra giải pháp để tối ưu trải nghiệm người dùng trên các trang web di động. Họ gọi nó là “Dự án trang trên thiết bị di động được tăng tốc” . Hoặc “Dự án AMP” (Accelerated Mobile Pages). Công nghệ có thể tải các trang web trong chưa đầy một giây. Và sử dụng ít hơn 10 lần dữ liệu so với các trang web thông thường. Hãy cùng Vicoders tìm hiểu nhanh về google amp là gì nhé!

Google AMP là gì?

Google AMP là một công nghệ trang web cho phép bạn tạo các trang web tải gần như ngay lập tức trên điện thoại di động. Kể từ khi thành lập vào đầu năm 2016, hơn 25 triệu tên miền đã xuất bản hơn 1,5 tỷ trang AMP. Có thể nói AMP là một trong các yếu tố quan trọng nhất để đánh giá SEO Onpage.

google amp

Để xây dựng các trang AMP, bạn cần phải tạo một phiên bản khác của trang web tuân theo các tiêu chuẩn của dự án AMP. Khi bạn làm điều đó, trang web AMP của bạn sẽ có URL riêng (site.com/page/amp) và tương thích với hầu hết các trình duyệt web phổ biến như Chrome, FireFox và Safari.

Khách hàng sẽ được trải nghiệm nhanh nhất việc truy cập trang AMP thông qua tìm kiếm của Google. Google sẽ lưu trữ trang trên các máy chủ của riêng họ. Họ phục vụ nội dung trực tiếp trên trang web của mình. Nó giống như Facebook Instant Articles, cho phép người dùng đọc các bài viết mà không cần rời khỏi ứng dụng dành cho thiết bị di động của Facebook.

google amp test

Google cung cấp cho AMP những gì?

Google cũng cung cấp cho các trang AMP ưu đãi trong bảng xếp hạng tìm kiếm của mình. AMP được coi là một tiêu chí xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Đơn giản vì Google cho rằng, một trang web load nhanh hơn sẽ đem đến trải nghiệm hiệu quả hơn.

Khi website có hỗ trợ AMP thì Google sẽ lưu giao diện đó vào trong bộ nhớ Google AMP Cache. Khi người dùng click vào đó xem link hiển thị vẫn là link của bạn tuy nhiên text. Và hình ảnh họ đang xem thực tế là của Google xuất ra cho người dùng xem. Sở dĩ tốc độ website được load rất nhanh bởi máy chủ của Google rất mạnh và thiết bị của người dùng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để load dữ liệu như load website trên hosting của bạn.

Các liên kết ngược tới các trang AMP được tìm thấy thông qua tìm kiếm của Google. Và sẽ không chuyển bất kỳ liên kết vốn nào vào trang web của bạn. Vốn chủ sở hữu liên kết của miền giới thiệu sẽ đi thẳng đến miền của Google. Vì trang được lưu trữ kỹ thuật trên trang web của Google. Google sẽ không có cách để có thể ưu tiên các trang AMP trong tìm kiếm. Mà không lưu trữ nội dung trên các máy chủ Bộ nhớ cache AMP của họ.

Các SEOers nhận được những gì từ quảng cáo?

Tuy nhiên, về mặt quảng cáo, các SEOers không nhận được nhiều kết quả mong đợi trong các công cuộc xây dựng liên kết (link building). Trong năm 2016, AMP đã khởi chạy Sáng kiến ​​quảng cáo AMP (AMP Ads Initiative). ​​Quảng cáo AMP để cung cấp cho nhà xuất bản quảng cáo tải nhanh hơn năm giây so với trước, dễ xây dựng, có định dạng quảng cáo mới. Và được hỗ trợ bởi hơn 160 mạng quảng cáo và 45 nền tảng phân tích. Điều này đã giúp Washington Post, Vox và CNN tạo ra cùng một lượng doanh thu quảng cáo từ các trang AMP. Ví dụ như các trang di động chuẩn của họ.

Với sự nổi tiếng tăng cao của AMP, có vẻ như Google đã giành được quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các nhà xuất bản internet. Đặc biệt là những người tạo nội dung viết cho web di động. Nhưng các marketers phải nhớ rằng AMP có thể tải các trang web của họ nhanh hơn bao giờ hết. AMP lần lượt cố gắng cung cấp cho khán giả của họ những gì họ thực sự khao khát. Đó là truy cập nhanh chóng vào nội dung tiếp thị.

Ưu điểm của việc cài đặt trang AMP đối với SEO

  • Các trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc (AMP) sẽ được ưu tiên tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google trên thiết bị di động.
  • Khi cài đặt AMP cho trang web của bạn sẽ giúp tăng tốc độ tải trang so với trang web không cài AMP từ 15-85%.
  • Sử dụng trang AMP sẽ giúp bạn rút gọn tinh giảm các CSS.
  • Tốc độ tải trang nhanh hơn đồng nghĩa với việc tăng lượt truy cập trang web và lượt xem quảng cáo.

Phân tích kỹ thuật của Google AMP

  • Google AMP sử dụng kỹ thuật lazyload hình ảnh
  • AMP sử dụng kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ async
  • Google AMP sử dụng kỹ thuật cdn để javascript nhanh chóng

Các cách cài đặt AMP cho website

Hiện nay có 2 cách cài đặt AMP cho trang web của bạn là:

  • Sử dụng Plugin AMP dành cho các trang web mã nguồn mở WordPress.
  • Nếu bạn không sử dụng mã nguồn WordPress thì có thể làm theo hướng dẫn  từ trang Google Search guidelines for AMP pages.

Cách 1:

Truy cập vào trang Google Search guidelines for AMP pages

Tuy nhiên trước khi cài đặt nên kiểm tra xem trang web của bạn được cài đặt AMP chưa. Kiểm tra bằng cách bạn truy cập vào trang Google Webmaster Tool theo hướng dẫn:

Truy cập vào trang quản lý trang web của bạn trong Google webmaster tool -> Bảng điều khiển-> giao diện tìm kiếm->trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc.

Google AMP
Google AMP

Nếu website của bạn chưa được cài đặt AMP bạn bạn click vào Bắt đầu với AMP và làm theo hướng dẫn của Google.

Lưu ý: Cách làm này phải thật cẩn thận. Nếu làm không đúng các bước thì những bài viết mới sẽ không được Google index.

Cách 2:

Sử dụng Plugin AMP

Bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress là một lợi thế khi cài đặt trang AMP. Chỉ với các thao tác cơ bản bạn có thể tạo ra các trang AMP. Tạo một cách nhanh chóng với Plugin AMP được tích hợp sẵn

Bạn có thể tìm hiểu nếu trang web của mình đã được cài đặt AMP chưa, và cách cài đặt chi tiết ở đây.

(Sưu tầm và biên dịch)

Leave a comment